(BĐT) - “Tháng 2 là tháng quan trọng nhất, nếu không kiểm soát được sự bùng nổ của dịch bệnh do virus Corona gây ra thì chúng ta khó mà lường trước ảnh hưởng của nó tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng dự báo. Phản ánh nỗi sợ hãi của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán 2 tháng đầu năm đã giảm rất sâu.
TTCK Việt Nam đang chịu tác động tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Ảnh: Internet

TTCK Việt Nam đang chịu tác động tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Ảnh: Internet

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trước mắt, chỉ có thể biết dịch bệnh do virus Corona gây ra sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, đặc biệt với hai ngành du lịch và xuất nhập khẩu. Nếu muốn đánh giá chính xác tác động của dịch bệnh Corona đối với kinh tế Việt Nam, cần phải chờ đến khi dịch bệnh này kết thúc.

Thực tế, chỉ ít ngày qua, dịch bệnh do virus Corona gây ra đã tạo nên những con sóng dữ trên nhiều thị trường tài chính, chứng khoán. Và TTCK Việt Nam không nằm ngoài tầm ảnh hưởng khi chỉ số quan trọng nhất là VnIndex từ mức 991,46 điểm trong phiên giao dịch ngày 22/1 – phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Canh Tý, có lúc đã lùi về 891,85 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/2, tương ứng mức giảm gần 100 điểm.

Giá trị vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UpCom tính tới cuối phiên giao dịch ngày 3/2 vì vậy cũng đã giảm hơn 6,2%, tương ứng giá trị gần 280.000 tỷ đồng, xuống còn 4.204 triệu tỷ đồng.

Dù thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/2 với sắc xanh của hai chỉ số VnIndex và HNX-Index, thanh khoản trong phiên giao dịch ngày 4/2 cũng đã giảm mạnh so với các phiên trước đó, và chỉ còn đạt khoảng 3.600 tỷ đồng trên cả hai sàn (không tính giao dịch thỏa thuận), cho thấy hiện tượng bán tháo đã tạm thời chấm dứt.

Phân tích những diễn biến nêu trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, cho rằng: “Trước tình trạng dịch bệnh đang lây lan nhanh, người dân tại nhiều nước đã đổ xô đi mua khẩu trang để phòng tránh dịch khiến giá khẩu trang tăng lên chóng mặt. Hiện tượng này đã tạo ra nhu cầu về dược phẩm lớn không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới cũng như vậy. Vậy nên, giá cổ phiếu của họ tăng rất mạnh”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc một số cổ phiếu giảm sàn, bị bán mạnh trong ít ngày qua chưa thể hiện dấu hiệu tháo chạy của nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam.

“Những ngày tới, tôi dự báo TTCK toàn cầu sẽ tiếp tục mất điểm. Đặc biệt, TTCK Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng rất mạnh. Còn TTCK Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng phần nào do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư. Quan sát chuyển động của khối ngoại, vốn luôn nắm giữ vai trò chủ đạo trên thị trường, tôi không thấy họ có dấu hiệu chạy khỏi Việt Nam. Đây là thời điểm nhà đầu tư cần giữ tâm lý tỉnh táo, không nên vội vã tháo chạy hay có những quyết định đầu tư mang tính bầy đàn” TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, hiện nhiều TTCK trên thế giới, trong đó có TTCK Việt Nam đang chịu tác động tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

“Sau khi xem xét, đánh giá các yếu tố tác động, chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh chung, việc TTCK Việt Nam giảm điểm là điều khó tránh khỏi khi tâm lý lo ngại về dịch bệnh do virus Corona gây ra đang bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. TTCK là nơi phản ứng rất nhạy với các biến cố bất thường, tuy nhiên, thực tiễn diễn biến những phiên vừa qua phần nào cho thấy sự phản ứng về mặt tâm lý”, ông Trần Văn Dũng phân tích.

Cũng theo ông Dũng, lịch sử đã chứng minh, các TTCK chỉ biến động tức thì, mang tính ngắn hạn khi xảy ra biến cố về dịch bệnh hay thiên tai. Ở Việt Nam, TTCK cũng đã hồi phục khi các dịch bệnh như SARS, H5N1 được kiềm chế.

“Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi đã và đang nắm bắt sát sao tình hình, phân tích kỹ lưỡng các yếu tố tác động và chủ động xây dựng các kịch bản để sẵn sàng với các tình huống bất thường trên thị trường. Chúng tôi tin rằng, với quyết tâm rất cao cộng đồng quốc tế và Chính phủ Việt Nam, hy vọng dịch Corona sẽ sớm được khống chế. TTCK nhiều khả năng sẽ bình ổn trở lại và nhà đầu tư vì thế cần bình tĩnh, thậm chí có thể tỉnh táo để tìm cơ hội trong rủi ro”, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đưa ra lời khuyên.