Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hà Lan, chiều 26/3 (theo giờ địa phương), tại TP. La Haye, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo mục đích chuyến thăm chính thức Hà Lan của đoàn, chia sẻ kết quả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc khi đoàn vừa đến Hà Lan ngày đầu tiên. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm tương đồng, nên những kinh nghiệm hay, bài học quý trong phát triển nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu… của Hà Lan rất bổ ích đối với Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội thông báo tóm tắt một số kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại cũng như an sinh xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2017 vừa qua; đồng thời cho biết, Việt Nam thực hiện đường lối độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển và bảo vệ đất nước…

Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan với bề dày lịch sử 45 năm đang phát triển tốt đẹp. Sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện.

Sau khi nghe các ý kiến của kiều bào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các ý kiến phát biểu của bà con rất tâm huyết, cùng những kiến nghị thiết thực đã thể hiện tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm của bà con đóng góp cho sự phát triển của đất nước và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo Hà Lan đều nhận được những nhận xét tích cực về cộng đồng người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của cộng đồng với khoảng 20.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hà Lan đã luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại và có những đóng góp tích cực đối với đất nước; ghi nhận những nỗ lực của Hội người Việt Nam thành phố Den Haag trong việc tổ chức nhiều hoạt động bổ ích nhằm gắn kết cộng đồng, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, hưởng ứng nhiệt tình các phong trào hướng về quê hương đất nước.

Đánh giá cao ý kiến của bà con quan tâm tới chính sách thu hút “chất xám” trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học-công nghệ…

Hiện tại, trong nước đã ban hành Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) chính thức tập trung đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ cao từ nước ngoài vào Việt Nam; khuyến khích chuyển giao công nghệ từ Việt Nam ra nước ngoài và thúc đẩy chuyển giao công nghệ trong nước; Luật Thuế thu nhập cá nhân…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó có công tác bảo hộ công dân; các bậc phụ huynh người Việt Nam tiếp tục khuyến khích, động viên con em mình để các cháu thích học và gìn giữ tiếng Việt, để các thế hệ người Việt Nam sau này luôn nhớ về nguồn cội, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc…

Chiều cùng ngày, tại La Haye, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế đê chắn sóng ở Phú Quốc giữa Công ty cổ phần Toàn Hải Vân thuộc TTC Group và Tập đoàn Tư vấn kỹ thuật Royal Haskonoing DHV của Hà Lan; chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần Hùng Nhơn (Bình Phước) và Công ty De Heus (Hà Lan).

Theo TTXVN