Chiều 11/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet.
Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - EU thời gian qua.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 10/1990, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của EU tại khu vực Đông Nam Á. EU và Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Hiệp định Khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU bắt đầu có hiệu lực từ 1/10/2016; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký trong năm 2017. Đây là những hiệp định quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý để mở rộng quan hệ hợp tác trong tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, đầu tư, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Cảm ơn sự hợp tác hiệu quả của EU trong lĩnh vực phát triển, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các dự án do EU tài trợ được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, những chuyến thăm gần đây của lãnh đạo EU đến Việt Nam đã góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai bên; tin tưởng cuộc gặp gỡ sẽ góp phần chia sẻ thêm không gian, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và EU để quan hệ hai bên thực sự là quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, tương xứng với tiềm năng, đáp ứng được lợi ích của hai bên.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet sẽ có tiếng nói và hoạt động góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU.

Bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong suốt 20 năm qua, nhất là tại các vùng nông thôn. Lấy ví dụ trong nhiều chuyến đi thăm các vùng nông thôn của Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của người dân, cơ sở hạ tầng phát triển, đường xá thuận lợi, người dân được sử dụng điện lưới quốc gia...

Theo Đại sứ, số lượng sinh viên Việt Nam theo học ở châu Âu ngày càng tăng lên. Những sinh viên của Việt Nam đã mang tới châu Âu những điều tốt đẹp và cũng sẽ trở về Việt Nam với nhiều kiến thức bổ ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đại sứ Bruno Angelet cũng đánh giá Việt Nam  đã có nhiều thay đổi tích cực về hệ thống pháp lý trong lĩnh vực tôn giáo và tín ngưỡng, trong đó có việc Quốc hội đã ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. “Đây chính là những cơ sở thực tế mà tôi đã báo cáo tới cơ quan trung ương của EU để họ hiểu hơn về Việt Nam”, ông Bruno Angelet nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam triển khai các hoạt động nhằm đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU bước vào giai đoạn mới.

Theo VGP