"Có sự bảo kê, cản trở hay không mà Hà Nội và các tỉnh bất lực như vậy?", một cử tri nêu ý kiến với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Khu chung cư HH của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị bán đảo Linh Đàm.

Khu chung cư HH của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị bán đảo Linh Đàm.

Chiều 19/12, tại buổi tiếp xúc của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho hay tròn một năm trước vi phạm quy định xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh được ông Chung chỉ ra. Bao gồm: xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây và không đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội khi đó thông báo hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra thành phố thụ lý.

Đầu tháng 12 vừa qua, tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân thành phố, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay chưa có căn cứ khởi tố do doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, kinh doanh ở nhiều tỉnh thành và chưa có trả lời về kết quả giám định, đánh giá thiệt hại của Sở Tài chính.

Cho rằng câu trả lời trên "chưa có sức thuyết phục" và không quá khó để các cơ quan điều tra xác định sai phạm, cử tri Phi nghi ngờ: "Có sự bảo kê, cản trở hay không mà Hà Nội và các tỉnh bất lực với doanh nghiệp này như vậy?".

Chủ tịch Hà Nội trả lời về việc xử lý sai phạm của Mường Thanh ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời ý kiến cử tri Hoàn Kiếm chiều 19/12.

Trả lời ý kiến này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ truyền đạt nội dung trên tới Giám đốc Công an thành phố trong buổi họp kiểm điểm cuối năm.

Theo ông Chung "phải tôn trọng cơ quan điều tra" bởi trách nhiệm của công an là chứng minh các sai phạm và sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra thành phố có kết luận, ban cán sự đảng UBND TP chủ động đã báo cáo thường trực Thành ủy và đã chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận về cái vi phạm của tập đoàn Mường Thanh tại phường Định Công sang công an thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tất cả các cán bộ từ cấp phường, cấp quận, cấp huyện của huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. Từ kết quả kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra, đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước.

"Đây mới là xử lý về mặt trách nhiệm, còn trong thời gian tới, trong quá trình điều tra của công an thành phố mà phát hiện có dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý", ông Chung nói.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, Thành uỷ, UBND Hà Nội thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên ngành của Viện kiểm sát để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Theo Vnexpress