Mặc dù là nguyên đơn trong vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền nhưng Công ty CP Bách Đạt An lại không đến dự phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Ngày 15/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền. Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong vụ án này, có 296 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa. Đây là những khách hàng đã có hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam ở dự án 7B mở rộng tại thị xã Điện Bàn mà Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn vắng mặt không có lý do. Đại diện người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì không có mặt nguyên đơn. Phía bị đơn cũng yêu cầu hoãn phiên tòa. Đại diện VKSND TP Đà Nẵng cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa và ấn định ngày xử lại theo đúng quy định.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa đồng thời cho biết ngày 28/11 sẽ tiếp tục mở lại. Chủ tọa cho hay nếu trong ngày 28/11, phía nguyên đơn tiếp tục vắng mặt thì HĐXX sẽ đình chỉ yêu cầu khởi kiện, xem xét lại phản tố của bị đơn.

Chủ đầu tư khởi kiện nhưng không đến dự tòa, khách hàng bức xúc ảnh 1

Sự vắng mặt của chủ đầu tư khiến khách hàng bức xúc căng băng rôn trước tòa

Tuy nhiên, trong khi HĐXX nghị án, nhiều khách hàng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã tập trung ngoài sân tòa án để căng băng rôn, phản ứng sự vắng mặt của nguyên đơn. Những người này đồng loạt yêu cầu chủ đầu tư phải ra sổ, trả đất cho khách hàng.

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã  ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm. Cụ thể, trong quá trình ban đầu triển khai chủ đầu tư chỉ cho phép tổ chức giới thiệu tiện ích dự án, giới thiệu địa điểm và chỉ cho phép đặt chỗ. Dự kiến sẽ giao dịch và thực hiện giao dịch khi chủ đầu tư hoàn thành các quy định việc triển khai dự án của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tháng 8/2018, chủ đầu tư phát hiện Hoàng Nhất Nam đã tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu đến 95% giá trị lô đất theo giá bán lẻ. Việc thu tiền này đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Phía Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Theo Dân trí