Nhiều lô đất đang để hoang cho tre mọc ở huyện Hòa Vang được "cò" thổi giá lên cả tỷ đồng.
Nhiều khu đất đường bê tông ở xã Hoà Phong cũng được hô giá lên cả tỷ đồng. Ảnh: N.T.

Nhiều khu đất đường bê tông ở xã Hoà Phong cũng được hô giá lên cả tỷ đồng. Ảnh: N.T.

Ngày 5/3, ông Đặng Phú Hành - Phó chủ tịch UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn có nhiều "nhóm cò" đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi. Lãnh đạo huyện đã có công văn khẩn giao cho chính quyền 11 xã thông tin, tuyên tuyền để người dân thận trọng trong việc mua bán đất.

Những ngày qua, việc mua bán đất ở, đất sản xuất ở huyện Hoà Vang bất ngờ trở lên sôi động. Các "nhóm cò" loan tin sắp có nhiều dự án lớn đầu tư ở đây và cùng nhau đẩy giá đất lên cao, từ đất đã phân lô đến những thửa còn để hoang cho tre mọc.

Nhiều lô đất khoảng 100 m2 ở vùng quê này trước đây chỉ khoảng 300 triệu đồng mỗi lô, nay được hô với giá từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng. Việc đặt cọc, dẫn người đi xem đất trở nên nhộn nhịp, nhưng giao dịch thực theo chính quyền địa phương là "rất nhỏ giọt".

"Người dân không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở, vì sau này sẽ không có đất để sản xuất, không có đất để con, cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài", ông Đặng Phú Hành khuyến cáo.

Huyện Hòa Vang đã giao Đài truyền thanh và truyền hình huyện thông báo rộng rãi để người dân nắm rõ tình hình sốt đất ảo, tránh trình trạng người dân cũng như người mua bị "sập bẫy" nhóm "cò" đất.

Theo Vnexpress