Chiến dịch của Hillary Clinton gây áp lực với giám đốc FBI, cho rằng ông nên công bố những thông tin về ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump như đã làm với đảng Dân chủ.
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey trong thư gửi quốc hội ngày 28/10 thông báo cơ quan này đang xem xét những email mới rò rỉ nghi liên quan đến Hillary Clinton. Họ muốn xác định chúng có chứa thông tin mật hay không và tác động ra sao đến cuộc điều tra bê bối email của Clinton đã khép lại hồi tháng 7.

Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử cho Clinton, thắc mắc tại sao giám đốc FBI không công bố thông tin gì về quá trình điều tra ảnh hưởng từ Nga đến cuộc bầu cử Mỹ.

"Nếu ông muốn công khai thông tin điều tra về các ứng viên tổng thống, hãy đưa ra toàn bộ những gì ông có về Donald Trump. Công khai thông tin về sự liên hệ giữa ông ấy và Nga", Mook nói với CNN. "Thật kỳ lạ. Giám đốc Comey cần phải trả lời thắc mắc này".

Giới lập pháp Mỹ điều tra ảnh hưởng từ Nga đến chiến dịch tranh cử tổng thống, xem có mối liên hệ nào giữa Trump hoặc cố vấn cấp cao của ông với Moscow hay không nhưng không có kết quả, New York Times đưa tin ngày 31/10. Mỹ từng cáo buộc Nga tấn công mạng vào các tổ chức đảng Dân chủ.

Tờ báo hôm qua còn đăng bài xã luận công kích Comey, cáo buộc ông công bố một bức thư "ngắn, bí hiểm, làm rung chuyển cuộc bầu cử", quyết định "hấp tấp, vô trách nhiệm".

"Nếu Giám đốc Comey quan tâm đến cách quản lý thông tin và danh tiếng của FBI, tại sao ông ấy lại công bố một bức thư đầy bóng gió và không có cơ sở nào?", Mook nói, đề cập đến bức thư ngày 28/10.

Phe Clinton đang tìm cách kiểm soát tác động từ thông báo của FBI. Trump nhanh chóng chớp lấy thời cơ để tăng cường chỉ trích Clinton. Để ứng phó, phe Clinton đăng quảng cáo, cảnh báo có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu Trump đắc cử. Bà Clinton nhấn mạnh Trump có tính khí xấu, không phù hợp làm tổng thống Mỹ. 

Theo VnExpress