(BĐT) - Ngày 28/6/2021, Chi cục Thủy sản TP.HCM (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM) thông báo về việc hủy thầu Gói thầu Sửa chữa, thay mới trang thiết bị 2 tàu công vụ số đăng ký KN667SG và KN669SG năm 2021. Dù Chủ đầu tư đã gửi lời xin lỗi các nhà thầu nhưng một nhà thầu cho biết việc hủy thầu là chưa thấu đáo vì có sự tham gia của đông đảo nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đây là gói thầu có dự toán 641.350.000 đồng, được mở thầu vào ngày 14/6/2021. Tại thời điểm mở thầu, Gói thầu có sự tham gia của 3 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Đóng tàu Thanh Tú với giá dự thầu 641.225.000 đồng (không có thư giảm giá); Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch biển Việt Nam, giá dự thầu sau giảm giá là 616.335.235 đồng; Công ty TNHH Xây dựng công nghiệp và vận tải Vân Phong với giá dự thầu 641.350.000 đồng.

Theo thông báo hủy thầu của Chi cục Thủy sản TP.HCM, lý do hủy thầu là “năm 2020, Chi cục đã thực hiện thủ tục chuyển đổi công năng 2 tàu thành tàu công vụ thủy sản, do đó khi lập hồ sơ mời thầu (HSMT), Chủ đầu tư đã thiếu sót khi không tham khảo QCVN89:2015/BGTVT để phù hợp với loại tàu công vụ thủy sản”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một nhà thầu tham dự gói thầu này cho biết hoàn toàn không đồng ý với quyết định hủy thầu của Chủ đầu tư. “Tiêu chí mà Chủ đầu tư viện dẫn là thiếu sót trong HSMT thực chất là yêu cầu đăng kiểm phương tiện. Đây là một tiêu chí mà nhà thầu hoàn toàn có thể đáp ứng được và hỗ trợ Chủ đầu tư khi thực hiện cung cấp dịch vụ. Tại sao Chủ đầu tư không tiến hành thương thảo với nhà thầu có giá thấp nhất để tính toán các phương án hợp lý hơn mà vội vàng hủy thầu?”, nhà thầu này cho biết.

Trong khi đó, ngày 30/6/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Chi cục Thủy sản TP.HCM cho biết: “Việc xây dựng HSMT còn thiết sót, bất cập nên Chủ đầu tư sau khi xin ý kiến của Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đi đến quyết định hủy thầu để thực hiện các bước xây dựng lại HSMT, mời thầu lại. Chủ đầu tư đã lường trước những bất bình của nhà thầu nên trong thông báo hủy thầu đã gừi lời xin lỗi đến các nhà thầu tham gia đấu thầu, mong sự hợp tác của các nhà thầu trong lần đăng tải thông tin kế tiếp”.

Trả lời thắc mắc của nhà thầu liên quan đến yêu cầu đăng kiểm có thể tiến hành trong quá trình thương thảo hợp đồng, tại sao Chủ đầu tư vội vàng hủy thầu dẫn đến bức xúc từ phía nhà thầu, đại diện Chi cục Thủy sản khẳng định: “Chủ đầu tư không thể đồng ý với phương án rủi ro này. Bởi nếu tiến hành thương thảo, ký hợp đồng mà quá trình thực hiện thủ tục đăng kiểm không thuận lợi, dẫn tới phương tiện không đủ điều kiện triển khai nhiệm vụ (trong có phòng chống lụt bão, cứu nạn cứu hộ) thì rất nguy hại về sau”.

Được biết, 2 tàu công vụ số đăng ký KN667SG và KN669SG trong năm 2020 đã được tiến hành sửa chữa, thay mới. Tại gói thầu năm 2020, Chi cục Thủy sản TP.HCM đã chọn Công ty TNHH Đóng tàu Thanh Tú trúng thầu với giá 925.205.400 đồng (giảm hơn 5000 đồng). Công ty TNHH Đóng tàu Thanh Tú cũng là nhà thầu duy nhất dự thầu trong năm 2020. Năm 2021, Công ty TNHH Đóng tàu Thanh Tú tiếp tục dự thầu và có giá xếp thứ hai trong 3 nhà thầu.