Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in yêu cầu Chính phủ phải công bố một khu vực thảm họa ở vùng Đông Bắc...
Trận cháy rừng đang xảy ra ở Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap/Bloomberg.

Trận cháy rừng đang xảy ra ở Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap/Bloomberg.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/4 yêu cầu Chính phủ phải công bố một khu vực thảm họa ở vùng Đông Bắc của nước này, khi một trận cháy rừng dữ dội khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và buộc 4.600 người khác phải sơ tán khỏi nhà cửa.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Kiểm lâm Hàn Quốc cho biết, đám cháy đã bao trùm khoảng 525 hectare rừng vào thời điểm lúc 2h chiều ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, ảnh hưởng đến 5 thành phố gần cảng Sokcho.

Một người đàn ông ngoài 50 tuổi được xác nhận đã thiệt mạng vì cháy rừng và 11 người khác bị thương, theo Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc.

Khu vực xảy ra trận cháy rừng nằm gần biên giới giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, và chỉ cách khu vực tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 khoảng 1 giờ lái xe. Đây là khu vực nhiều đồi núi, dân cư thưa thớt, và có nhiều người leo núi và ngắm cảnh thường xuyên lui tới.

"Tôi kêu gọi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn, người đang có mặt tại hiện trường, xem xét kỹ tình hình và nhanh chóng công bố một khu vực thảm họa đặc biệt", một tuyên bố từ Nhà Xanh dẫn lời ông Moon Jae-in.

Tuyên bố cũng nói rằng quân đội Hàn Quốc đã liên lạc với phía Triều Tiên để cập nhận các thông tin về trận cháy rừng này.

Tốc độ gió khoảng 90 km/giờ đã khiến đám cháy loang rộng. Do địa hình đồi núi dốc và có nhiều dừng, Hàn Quốc dễ xảy ra những trận cháy rừng vì lý do tự nhiên. Địa hình như vậy khiến ngọn lửa lan nhanh hơn và khó kiểm soát hơn.

Tính đến thời điểm 2h chiều ngày thứ Sáu, khoảng 4.630 người đã được sơ tán khỏi nhà cửa và các khách sạn. Khoảng 235 căn nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi trận cháy.

"Có những trận gió rất mạnh ở vùng núi có trận cháy. Không khí rất khô và chỉ cần một tia lửa nhỏ có thể dẫn tới một đám cháy lớn. Bởi vậy, đề nghị mọi người thận trọng với nguy cơ xảy ra những đám cháy khác ở khu vực rừng núi này", Cơ quan Khí tượng thủy văn của Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Hơn 800 xe cứu hỏa dân sự từ Seoul, 16.500 binh sỹ, 32 trực thăng quân sự, và 26 xe cứu hỏa quân sự đã được triển khai đến khu vực cháy để thực hiện các nỗ lực dập lửa.

Lần gần đây nhất một thảm họa có quy mô tương tự xảy ra ở Hàn Quốc là vào năm 2007, khi một tàu chở dầu bị rò rỉ hàng nghìn tấn dầu ra vùng biển phía Tây của nước này - hãng tin BBC cho hay.

Theo VnEconomy