Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã bị một tay súng ám sát tại một triển lãm ở thủ đô Ankara vào hôm qua 19/12, trong bối cảnh quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua giai đoạn sóng gió vì vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hồi năm ngoái.
Đại sứ Andrey Karlov (trái) được cho là có vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc chiến Syria cũng như sau vụ Ankara bắn rơi chiến đấu cơ của Moscow. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Andrey Karlov (trái) được cho là có vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc chiến Syria cũng như sau vụ Ankara bắn rơi chiến đấu cơ của Moscow. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công xảy ra hôm qua 19/12 tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khi đại sứ Nga Andrey Karlov đang phát biểu tại một triển lãm ở đây. Ông Karlov đã tử vong ngay sau đó vì vết thương quá nặng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kẻ tấn công được xác định là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, từng là một sĩ quan cảnh sát chống bạo động của nước này. Altintas được cho là đã bắn Đại sứ Nga từ phía sau và hô vang “Đừng quên Aleppo! Đừng quên Syria” và khẩu hiệu Hồi giáo “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại).

Các nhà sử học cho rằng, vụ ám sát này rất “bất thường” bởi đây có thể coi là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một đại sứ Nga kể từ vụ đại sứ Xô Viết tại Ba Lan Pyotr Voykov bị ám sát ở Warsaw năm 1927.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua giai đoạn sóng gió do vụ Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu của Moscow gần biên giới Syria hồi cuối 2015.

Đại sứ Karlov sinh năm 1954 tại Moscow. Ông bắt đầu sự nghiệp ngoại giao khi mới ngoài 20 tuổi sau khi tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Học viện ngoại giao quốc gia. Trước khi trở thành đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7/2013, ông Karlov từng làm đại sứ tại Triều Tiên. Đại sứ Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ Richard Moore mô tả ông Karlov là người thân thiện và chuyên nghiệp.

Ông Karlov đã nhiều lần kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng giữa Ankara và Moscow liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc chiến ở Syria. Ông cũng góp phần quan trọng trong việc hàn gắn quan hệ rạn nứt giữa hai nước sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga.

Giới quan sát cho rằng, vụ ám sát ông Karlov sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những ý kiến trái chiều về tác động của vụ việc. Trong khi một số chuyên gia cho rằng, vụ ám sát có thể khiến Moscow và Ankara xích lại gần nhau hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, số khác lại cho rằng vụ việc có thể làm phức tạp hơn tiến trình thúc đẩy mối quan hệ mới "tan băng" gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12 đã gọi vụ sát hại Đại sứ Karlov là một “hành động khiêu khích” nhằm phá hoại quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như những nỗ lực kiến tạo hòa bình tại Syria. Tổng thống Putin khẳng định rằng “cách đáp trả duy nhất” cho vụ sát hại Đại sứ Andrey Karlov là việc Nga sẽ đưa ra đề nghị “tăng cường cuộc chiến chống khủng bố”.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây cũng là một vụ tấn công nhằm vào chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, đây là một hành động khiêu khích đối với quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tôi đảm bảo với những người bạn Nga rằng họ sẽ tìm thấy sự thật. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này”. 

Theo Dân trí