(BĐT) - Tổng lương thưởng của CEO Boeing Dave Calhoun theo hợp đồng ký năm 2020 là khoảng 21 triệu USD, nhưng ông chỉ thực lĩnh 269.321 USD trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá ngành hàng không.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Bloomberg, hồi tháng 3/2020, ông Calhoun từ chối nhận lương thưởng trong phần còn lại của năm - ước tính 3,6 triệu USD - để chia sẻ khó khăn với Boeing trong thời điểm ngành hàng không toàn cầu "tê liệt" vì dịch Covid-19. Cuối cùng, vị CEO này chỉ nhận 269.321 USD tiền lương cả năm 2020 và một phần tiền thưởng, Boeing cho biết trong một tuyên bố hồi cuối tuần trước.

Ông Calhoun được bổ nhiệm vị trí CEO Boeing từ đầu năm 2020. Theo hợp đồng, ông được nhận nhiều khoản thưởng, bao gồm 10 triệu USD cổ phiếu tiền đền bù lương thưởng do nghỉ ở công ty cũ, 7 triệu USD gắn liền với mục tiêu kinh doanh như sự trở lại của 737 Max, 3,5 triệu USD quyền chọn mua cổ phiếu. Tổng cộng lên đến gần 21 triệu USD.

Tuy nhiên chưa có khoản thưởng nào được chuyển vào tài khoản của vị CEO này. Số tiền thưởng trên sẽ được chuyển cho ông Calhoun trong 3 đợt trong vòng 3 năm tới, với điều kiện là ông vẫn ở lại công ty.

Mức lương thực lĩnh của ông Calhoun phản ánh tình trạng khó khăn của nhà sản xuất máy bay hàng đầu Mỹ. Trong cuộc họp thường niên với các cổ đông tuần trước, ông Calhoun cho biết hãng trải qua một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử.

Boeing đã phải thắt lưng buộc bụng sau khi tiêu tốn 20 tỷ USD tiền mặt, trong khi nợ tăng lên 65 tỷ USD. Hãng cũng lên kế hoạch cắt giảm 30.000 việc làm trong vòng hai năm tới, bán bớt các bất động sản, xem xét kỹ các khoản đầu tư.