Vaccine Covid-19 được bảo quản trong thùng xốp để duy trì nhiệt độ 2-8 độ C trong quá trình vận chuyển đến các địa phương.
Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 1

Chiều 7/3, Hệ thống tiêm chủng VNVC tiến hành vận chuyển những liều vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đến các địa điểm được ưu tiên tiêm chủng. Khoảng 10 nhân viên của VNVC mặc áo bông giữ nhiệt trùm kín đầu, mang giày bảo hộ vào kho lạnh, bắt đầu quá trình chuẩn bị.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 2

Kho lạnh của hệ thống VNVC vừa được xây dựng sau khi quá trình đàm phán mua vaccine Covid-19 thành công. Kho lạnh duy trì mức nhiệt 2-8 độ C, biệt lập hoàn toàn. Vaccine được bảo quản trong thùng sắt, khóa kín nghiêm ngặt.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 3

117.000 liều vaccine Covid-19 được được chia thành 49 kiện. Chiều nay, vaccine được chuyển đến 4 điểm tiêm chủng gồm Hà Nội, TP.HCM và 2 điểm ở Hải Dương. Trong hình, nhân viên VNVC đang chuyển các kiện vaccine từ thùng sắt ra ngoài để kiểm kê số lượng, chuẩn bị xuất kho.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 4

Vaccine AstraZeneca được đóng lọ dạng dung dịch, 10 liều, tiêm bắp 0,5 ml. Vaccine có hạn sử dụng 6-8 tháng. Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vaccine được tiêm cho người trên 18 tuổi.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 5

Túi đá khô giúp giữ lạnh được xếp vào dưới thùng xốp. Trong quá trình di chuyển qua lại ở những đoạn đường không có máy lạnh, các túi đá trong thùng xốp giúp duy trì nhiệt độ ổn định.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 6

Bên trong các kiện vaccine được gắn thiết bị đo nhiệt độ. Khi có xảy ra sự cố về nhiệt, thiết bị này sẽ phát tín hiệu cảnh báo.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 7

Nhân viên tại kho đếm số lượng liều vaccine được chuyển vào trong thùng. Các kiện này sẽ được niêm phong nghiêm ngặt đến khi bắt đầu tiêm chủng.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 8

Các liều vaccine được bảo quản trong thùng xốp. Công dụng thùng xốp là duy trì nhiệt độ bên trong ổn định ở mức 2-8 độ C trong quá trình vận chuyển từ kho lạnh tại TP.HCM đến 12 tỉnh, thành phố được ưu tiên. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, VNVC phụ trách việc vận chuyển vaccine đến các kho tổng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội).

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 9

Xe lạnh chuyên dụng đỗ sẵn trước cửa kho. Nhân viên kho phải đảm bảo thời gian vận chuyển các thùng vaccine thật nhanh và chuẩn xác. Thời gian được quy định từ cửa kho đến xe lạnh chỉ trong khoảng 10 giây.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 10

Hiện số lượng vaccine được chuyển ra khỏi kho lạnh tại TP.HCM chưa được tiết lộ.

Cảnh chuyển vaccine Covid-19 từ TP.HCM đến Hà Nội và Hải Dương ảnh 11

VNVC chuyển vaccine đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó chuyển đến Nội Bài để phân phối cho các địa phương được ưu tiên tại khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, số vaccine cũng sẵn sàng được chuyển đến khu vực phía Nam và Tây Nguyên bằng máy bay hoặc xe lạnh chuyên dụng tùy vị trí địa lý.

Theo Zing