(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Phát triển y tế An Sinh đã tham gia và trúng thầu cung ứng trực tiếp trang thiết bị và vật tư y tế tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Khi tham gia đấu thầu, chúng tôi hay gặp phải tình trạng so sánh giá giữa các mặt hàng khác nhau không trên cùng một mặt bằng.
Cần chuẩn hóa dữ liệu báo giá trang thiết bị y tế ảnh 1

Ông Nguyễn Tăng Hòa,

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển y tế An Sinh

Nhiều người chỉ đọc mỗi tên máy, tên vật tư, mà không xem xét đến cấu hình hay đặc tính chi tiết của thiết bị, dẫn đến sự hiểu lầm là có sự chênh lệch báo giá, giá trúng thầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, giá cả của các trang thiết bị y tế và hàng hóa nói chung có sự biến động rất lớn, thay đổi theo từng thời điểm khác nhau. Cước tăng, giá từ nhà sản xuất tăng, chi phí từ vận chuyển, xét nghiệm cho nhân viên (3 ngày 1 lần), cho đến lắp đặt và bàn giao đều tăng rất cao...

Mặt khác, sự chênh lệch lớn về giá còn do sự khác nhau về cấu hình và phụ kiện đi kèm. Ví dụ, máy thở model MV2000 EVO5 có 4 cấu hình khác nhau, trong đó cấu hình có giá trị lớn nhất (max option) là hơn 960 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo thiết kế giao diện của Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế hiện nay, mỗi model máy chỉ đăng được một mức giá chung cho tất cả các cấu hình. Mỗi model phải có tên thương mại tương ứng với catalogue và có mức giá khác nhau. Giá kê khai của các doanh nghiệp thường là giá tối đa cho thiết bị có cấu hình cao nhất. Nếu doanh nghiệp kê khai giá thiết bị có cấu hình thấp nhất thì rất khó giải trình với đơn vị tổ chức mua sắm khi họ chọn mua thiết bị có cấu hình cao tương ứng với giá cao hơn. Nếu khoảng giá giữa giá thấp nhất và cao nhất cách xa nhau thì càng không có giá trị tham khảo với đơn vị tổ chức mua sắm.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế cần chuẩn hóa giao diện của Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, trong đó bổ sung thêm các trường dữ liệu đầy đủ hơn nữa (có thể kê khai nhiều cấu hình khác nhau của cùng một model…) tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp báo giá, khi tham gia đấu thầu.