Ngày 11/6, thỏa thuận của tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc với Bộ Thương mại Mỹ cho phép ZTE nối lại hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ được công bố công khai, vài ngày sau khi nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc nhất trí nộp khoản phạt 1 tỷ USD, cải tổ ban giám đốc và đáp ứng các điều kiện khác. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, lệnh cấm Bộ Thương mại Mỹ đưa ra hồi giữa tháng 4/2018 cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho tập đoàn này trong 7 năm hiện vẫn nguyên trạng và sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi ZTE nộp khoản phạt nói trên và nộp 400 triệu USD vào tài khoản bảo chứng để đảm bảo ZTE tuân thủ thỏa thuận. 

Phản ứng với sự việc này, các nhà lập pháp Mỹ cùng ngày cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu sớm nhất trong tuần này để ngăn chặn thỏa thuận nói trên của chính quyền Tổng thống Trump cho phép ZTE khôi phục hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ. 

ZTE hiện chưa đưa ra bình luận nào về sự việc trên. 

ZTE mới đây đã cam kết đưa ra chế tài phạt nội bộ và giải quyết những sai lầm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, sau khi giới chức Mỹ đạt được thỏa thuận về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Washington vốn đẩy hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc bên bờ vực phá sản.

Ông Yimin cam kết không để những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai, đồng thời cho biết sẽ sớm khôi phục dây chuyền sản xuất vốn đã bị đình trệ trong thời gian qua. 

Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4 cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng này trong 7 năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran./.

Theo Vietnam+