Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản xin ý kiến Ban chỉ đạo cổ phần hoá về Dự thảo quy chế bán đấu giá cổ phần của Công ty mẹ Tổng công ty Phát điện 3 (EVN Genco3) cho nhà đầu tư chiến lược trong đó tiết lộ đã có nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua 20% cổ phần "bom tấn" ngành điện này.
Tổng công ty Phát điện 3

Tổng công ty Phát điện 3

Cụ thể EVN Genco3 đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đề nghị ban hành quy chế đấu giá cho các nhà đầu tư chiến lược, trong đó, nhà đầu tư chiến lược có thể lựa chọn hình thức đặt cọc, kí quỹ bằng tiền hoặc có bảo lãnh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật cho 20% giá trị cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hoá.

"Hiện nay các nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua cổ phần EVN Genco3 là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong quá trình làm việc với nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có ý kiến về việc thay vì đặt cọc bằng tiền, nhà đầu tư có thể sử dụng hình thức thư bảo lãnh của ngân hàng cho 20% giá trị cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hoá", EVN cho biết.

Theo EVN, việc sử dụng thư bảo lãnh phù hợp với thông lệ quốc tế, số tiền đặt cọc hợp với Nghị định 126 của Chính phủ. Số tiền đặt cọc tương ứng với giá trị cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm rất lớn nên sẽ ảnh hưởng đến quyết định đặt cọc của nhà đầu tư.

Trong khi đó, HOSE cũng đã có văn bản về việc bán đấu giá cho nhà đầu tư chiến lược tại EVN Genco3. Tuy nhiên, trong công văn này, HOSE đề nghị quy chế bán đấu giá này phải do Ban chỉ đạo cổ phần hoá EVN Genco 3 ban hành.

Được biết, phiên bán đấu giá cổ phần của EVN Genco 3 sẽ diễn ra ngày 15/3 tới đây.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng công bố lượng nhà đầu tư tham gia đợt đấu giá của EVN Genco3. Theo đó, IPO của EVN Genco 3 chỉ có 336 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá với khối lượng mua chỉ đạt 7,5 triệu cổ phần, tương ứng 2,8% số cổ phần chào bán.

Theo phương án cổ phần hóa, EVN Genco3 sẽ chào bán ra công chúng hơn 267 triệu cổ phiếu theo phương thức đấu giá, giá khởi điểm là 24.600 đồng/cổ phiếu. Số cổ phần được chào bán ra công chúng trên ứng với 12,83% vốn điều lệ của tổng công ty.

Sau cổ phần hoá, EVN Genco 3 sẽ có vốn điều lệ 20.809 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam nắm giữ 51%, bán cho nhà đầu tư chiến lược 36%, cổ phần bán cho người lao động chiếm 0,16%.

EVN Genco3 được thành lập năm 2012 trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ, các công ty phát điện hạch toán phụ thuộc, các ban quản lý dự án nguồn điện và tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại một số công ty cổ phần phát điện thuộc EVN đang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 1/1/2015 của Công ty mẹ EVN Genco3 để cổ phần hóa là hơn 91.432 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là xấp xỉ 24.604 tỷ đồng.

EVN Genco3 bao gồm 7 đơn vị hạch toán phụ thuộc, 2 công ty con nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, 6 công ty liên kết nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Theo Vneconomy