(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa có thư gửi các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Những ý kiến, kiến nghị có giá trị của các trí thức thành viên Mạng lưới là cơ sở để Bộ KH&ĐT tổng hợp và tham mưu kịp thời cho Chính phủ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Những ý kiến, kiến nghị có giá trị của các trí thức thành viên Mạng lưới là cơ sở để Bộ KH&ĐT tổng hợp và tham mưu kịp thời cho Chính phủ

Trong thư, Bộ trưởng mong muốn các thành viên của Mạng lưới dù ở đâu, dù đang đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, đều giữ vững tinh thần, duy trì sức khoẻ tốt, luôn tuân thủ các yêu cầu của nhà chức trách để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Bộ trưởng cho biết, trong những ngày qua, Việt Nam đã hết sức nỗ lực và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương để hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh. Nhân dân tin tưởng, chấp hành tốt yêu cầu và chỉ đạo của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục diễn biến khó lường và chưa xác định được thời điểm suy giảm. Đây sẽ là trở ngại lớn để Việt Nam có thể duy trì số ca lây nhiễm thấp và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Bộ trưởng lo lắng, mặc dù hệ thống chính trị và đặc biệt là hệ thống y tế của Việt Nam đã có những phương án sẵn sàng để ứng phó với các tình huống khác nhau, về lâu dài, những tác động của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt về kinh tế, an sinh xã hội và một bộ phận không nhỏ người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, một số thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có những hành động thiết thực, cụ thể như dự án Giúp đỡ giáo viên của chị Văn Đinh Hồng Vũ, thành viên Mạng lưới tại Mỹ. Để tiếp tục phát huy tinh thần sẻ chia, Lãnh đạo Bộ KH&ĐT đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục chung tay cùng Chính phủ bằng những hình thức, biện pháp khác nhau để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là lực lượng y tế ở tuyến đầu phòng chống dịch và những nhóm người dễ tổn thương. “Việc hỗ trợ có thể thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại các nước; qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông); hoặc qua những dự án, hoạt động quyên góp trực tiếp như nêu trên”, Bộ trưởng cho biết.

Đặc biệt, Bộ trưởng kêu gọi các thành viên Mạng lưới đóng góp bằng trí tuệ thông qua việc nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị cho Bộ các giải pháp về chính sách, kinh tế, công nghệ, nhất là là các giải pháp về y tế, phòng dịch, miễn dịch…để giúp Việt Nam từng bước vượt qua dịch bệnh nhanh chóng, phục hồi các hoạt động kinh tế, đảm bảo tốt an sinh xã hội, coi đây là một cơ hội để khắc phục những tồn tại, hạn chế và có những chính sách quyết liệt để vượt lên phát triển nhanh, bền vững cho giai đoạn tiếp theo.

 “Tôi rất mong chờ những ý kiến, kiến nghị có giá trị của các trí thức là thành viên Mạng lưới để Bộ làm cơ sở tổng hợp và tham mưu kịp thời cho Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.