(BĐT) - Tại kỳ đánh giá năng lực các nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng do Bộ NN&PTNT quản lý 6 tháng cuối năm 2019, có 17 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hợp đồng đã ký.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Các chủ đầu tư đã nhắc nhở, thậm chí yêu cầu các nhà thầu này tạm dừng tham gia các gói thầu mới do Bộ quản lý để khắc phục vi phạm. Hơn nửa năm đã qua, đến nay, một số nhà thầu vẫn chưa thực hiện được yêu cầu này.

Yêu cầu 17 nhà thầu tập trung khắc phục vi phạm

6 tháng cuối năm 2019, có 910 nhà thầu tham gia các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý, trong đó có 893 nhà thầu đáp ứng yêu cầu (theo các hợp đồng gói thầu thực hiện), còn 17 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu (về tiến độ, nhân sự, hoặc chất lượng…) khiến các chủ đầu tư phải chấn chỉnh, yêu cầu xử lý nhằm khắc phục các vi phạm hợp đồng.

Trong danh sách 17 nhà thầu nói trên có Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1. Nhà thầu này bị Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 1 đánh giá không đáp ứng yêu cầu về tiến độ Gói thầu số 05 Khảo sát lập thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công - dự toán thí nghiệm mô hình thủy lực, tính toán thủy lực, nước dềnh trị giá 26,369 tỷ đồng thuộc Dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình. Để chấn chỉnh, Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ đầu tư giám sát chặt chẽ Nhà thầu trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu không có chuyển biến thì kịp thời báo cáo để tạm dừng tham dự các gói thầu mới do Bộ quản lý đến khi khắc phục xong vi phạm.

Trong khi đó, do không đáp ứng yêu cầu của hợp đồng, Công ty CP Xây dựng Khánh Thịnh (địa chỉ ở TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bị Bộ NN&PTNT yêu cầu tạm dừng tham gia các gói thầu mới do Bộ quản lý đến khi có báo cáo của Chủ đầu tư - Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 về việc đã khắc phục xong các tồn tại ở 2 gói thầu xây lắp (XL3 và XL9) thuộc Dự án Nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi Thạch Nham, tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng tại Dự án Nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi Thạch Nham, tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vạn Tường (địa chỉ tại TP. Đà Nẵng) bị Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 yêu cầu không được đấu thầu các công trình do Bộ NN&PTNT quản lý, tập trung thi công hoàn thành 2 gói thầu (XL7 và XL11) đã ký.

Danh sách 17 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu còn một số nhà thầu khác như: Công ty CP Đạt Phương; Công ty CP Đầu tư và Phát triển VINACO; Công ty CP 479; Công ty CP Đầu tư Thành Công…

Tiến độ các gói thầu đã có chuyển biến

Qua tìm hiểu sơ bộ của Báo Đấu thầu, đến thời điểm này, cơ bản tiến độ các gói thầu đều có sự chuyển động, nhưng nhiều gói thầu vẫn chưa thể về đích.

Thông tin về tiến độ 4 gói thầu thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre do 5 nhà thầu thuộc danh sách không đáp ứng nêu trên thực hiện, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 cho biết, đến nay, cơ bản các gói thầu đã hoàn thành. Hiện chỉ còn 1 gói thầu (Gói thầu XL04) đạt khoảng 95% khối lượng công việc theo hợp đồng.

Đề cập về sự chậm trễ trong thực hiện Gói thầu XL04, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 cho biết, tại kỳ đánh giá 6 tháng cuối năm 2019, các nhà thầu thi công Gói thầu (Công ty CP Đầu tư và Phát triển VINACO, Công ty CP 479, Công ty CP Đầu tư Thành Công) đã không đáp ứng yêu cầu về nhân lực, thiết bị và tiến độ thi công. Chủ đầu tư đã xử phạt các nhà thầu theo quy định trong hợp đồng, yêu cầu tới ngày 30/8/2020 phải hoàn thành Gói thầu.

Đối với 2 gói thầu XL7 và XL11 vi phạm tiến độ của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Vạn Tường, một cán bộ của Nhà thầu cho hay, hiện Nhà thầu đã hoàn thành 90% khối lượng công việc tại 2 gói thầu. Các gói thầu này chậm do liên quan đến các đợt cắt nước nên Nhà thầu phải tạm dừng thi công. Hơn nữa, trong 6 tháng đầu năm 2020 lại bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ các gói thầu chưa đảm bảo. Dự kiến trong tháng 7 này, Nhà thầu sẽ hoàn thiện và bàn giao công trình.

Cũng bị “bêu tên” vì không đáp ứng yêu cầu về tiến độ tại Gói thầu XL10 trị giá 42,7 tỷ đồng thuộc Dự án Nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi Thạch Nham, tỉnh Quảng Ngãi, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nông thôn 10 cho biết, đến nay Gói thầu đã cơ bản hoàn thành. Chỉ còn 5% khối lượng công việc - một mục nhỏ liên quan đến tưới phải chờ cắt nước mới thực hiện được…

Trước tình trạng các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu theo hợp đồng ký kết, Bộ NN&PTNT yêu cầu các chủ đầu tư ngoài việc xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định, cần tập trung đôn đốc, giám sát chặt chẽ, tạo điều kiện để các nhà thầu khẩn trương khắc phục các tồn tại. Trường hợp sau 2 tháng không có chuyển biến tích cực, chủ đầu tư đề nghị Bộ xem xét hình thức xử lý tạm dừng tham gia các gói thầu mới do Bộ quản lý cho đến khi khắc phục xong các vi phạm hợp đồng.