(BĐT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình do Bộ quản lý về việc chưa xem xét đánh giá năng lực nhà thầu ở kỳ đánh giá 6 tháng cuối năm 2018 cũng như trong khoảng thời gian từ nay tới cuối tháng 6/2019.
Đánh giá năng lực là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo các nhà thầu tập trung cao độ về nguồn lực để thực hiện hợp đồng một cách hiệu quả. Ảnh: Lê Tiên

Đánh giá năng lực là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo các nhà thầu tập trung cao độ về nguồn lực để thực hiện hợp đồng một cách hiệu quả. Ảnh: Lê Tiên

Tập trung đôn đốc

Theo đại diện Cục Quản lý xây dựng công trình thuộc Bộ NN&PTNT, việc chưa xem xét đánh giá năng lực nhà thầu là do các dự án mở mới hầu hết bắt đầu triển khai hợp đồng; các dự án trước đây có nhà thầu không đáp ứng yêu cầu, chủ đầu tư đang đôn đốc nhà thầu hoàn chỉnh hợp đồng nên chưa xem xét đánh giá năng lực nhà thầu ở kỳ đánh giá 6 tháng cuối năm 2018. Trong khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng 6 năm 2019, nếu có phát sinh các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu ở các dự án này hoặc căn cứ xác nhận của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan về nhà thầu khắc phục xong vi phạm hợp đồng tại Văn bản số 6568/BNN-XD ngày 24/8/2018, Bộ sẽ xem xét công bố đánh giá năng lực nhà thầu  như quy định tại Văn bản số 10078/BNN-XD ngày 17/12/2014 về việc đánh giá năng lực nhà thầu tư vấn, thi công xây dựng tham gia các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các chủ đầu tư theo dõi, đôn đốc và tạo điều kiện để các nhà thầu thực hiện hợp đồng đáp ứng yêu cầu về tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn công trình. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh việc báo cáo đánh giá năng lực nhà thầu 6 tháng năm 2019 theo quy định, đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Theo Phụ lục I: “Danh sách các nhà thầu tư vấn thiết kế chậm tiến độ thực hiện hợp đồng tại các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý đến tháng 8/2018” kèm Văn bản số 6568/BNN-XD nêu trên, có 04 nhà thầu tư vấn thực hiện 08 gói thầu bị các chủ đầu tư “bật đèn vàng” do chậm tiến độ thực hiện hợp đồng. Đó là Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam với 02 gói thầu (Gói thầu Thiết kế kỹ thuật cụm đầu mối, Dự án Hồ chứa nước xã Dề Phìn, tỉnh Lai Châu và Gói thầu Thiết kế bản vẽ thi công Kênh Linh Cam thuộc Dự án Hồ chứa nước Ngàn Trươi, Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh); Công ty CP Tư vấn Xây dựng thủy lợi II có 02 gói thầu (Thiết kế kỹ thuật Dự án Hồ chứa nước Ea H’Leo 1, tỉnh Đắk Lắk và Gói thầu Thiết kế bản vẽ thi công Dự án Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr giai đoạn 2, tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk)…

Xác nhận với Báo Đấu thầu chiều ngày 13/3/2019, hầu hết chủ đầu tư các dự án cho biết, đến nay, các nhà thầu tư vấn nêu trên đã hoàn thành hợp đồng ký kết với chủ đầu tư. Ông Trần Văn Nhì, Trưởng phòng Kế hoạch thẩm định thuộc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 cho biết: “Hiện Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi II đã hoàn thành, bàn giao 02 gói thầu nêu trên”. Cùng với đó, đại diện Ban Quản ý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 cũng thông tin: “Các nhà thầu tư vấn thiết kế chậm tiến độ thực hiện hợp đồng tại 2 gói thầu của Ban đã hoàn thành hợp đồng”. 

Nhiều nhà thầu xây lắp đã hoàn thành hợp đồng

Trước đó (tháng 02/2018), Bộ NN&PTNT công bố đánh giá năng lực nhà thầu tham gia các dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý 6 tháng cuối năm 2017 cho biết có 11 nhà thầu bị liệt vào “danh sách đen” do không đáp ứng yêu cầu hợp đồng gói thầu cũ, bị các chủ đầu tư không cho tham dự gói thầu mới để tập trung năng lực thi công hoàn thành hợp đồng cũ theo yêu cầu. Cũng theo danh sách này, đến nay, hầu hết các nhà thầu xây lắp cho biết đã họ đã hoàn thành hợp đồng.

Ông Hoàng Hải Việt, Tổng giám giám đốc Công ty CP Sông Đà 25 thông tin: “Chúng tôi đã hoàn thành hợp đồng và bàn giao Gói thầu số B.2.1 – Thi công kênh và công trình trên kênh từ K4+700- K10+00 do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư vào năm 2018”. Công ty CP Sông Đà 25 là 1 trong số 11 nhà thầu xây lắp thuộc “danh sách đen” không đáp ứng yêu cầu hợp đồng về tiến độ thi công bị Chủ đầu tư đề nghị Bộ NN&PTNT không cho tham dự gói thầu mới để tập trung thi công gói thầu dở dang.

Tương tự, Gói thầu Điện quản lý vận hành và hệ thống điều khiển SCADA trị giá 2,9 tỷ đồng do Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại DKT - Công ty CP Công nghệ Gcom thực hiện cũng bị Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 kiến nghị không đáp ứng yêu cầu. Cụ thể là không đáp ứng yêu cầu về nhân lực, thiết bị và tiến độ, tuy nhiên đến nay Gói thầu cũng đã được hoàn thành. Theo đại diện Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 2: “Đó là Gói thầu thuộc Dự án Nâng cấp cống Cầu Xe thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, được nhà thầu bàn giao vào năm 2018”…

Đại diện Cục quản lý xây dựng công trình cho biết, theo quy định, khi các nhà thầu đã đáp ứng được hợp đồng gói thầu cũ thì các chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận về kết quả thực hiện và có thông báo tới Bộ nhằm thông báo rộng rãi, từ đó tạo điều kiện cho các nhà thầu này tham gia các gói thầu mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cục chưa nhận được thông báo của các chủ đầu tư về việc các nhà thầu thi công khắc phục xong vi phạm hợp đồng.

Theo chuyên gia về đấu thầu, đánh giá năng lực là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo các nhà thầu tập trung cao độ nhất về nguồn lực để thực hiện hợp đồng một cách hiệu quả. Phương pháp này sẽ nâng cao được vai trò, vị thế của các nhà thầu có năng lực, làm ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng, tiến độ trong đấu thầu và sẽ loại bớt nhà thầu yếu kém.