Sau 45 ngày im lặng, Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu họp báo trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. Ảnh:Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. Ảnh:Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 7/3 đã trở lại phòng họp báo chật kín phóng viên để trả lời các câu hỏi về lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với 6 nước Hồi giáo, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và vấn đề hòa bình ở Trung Đông, theo AFP.

Toner xác nhận tin Ngoại trưởng Rex Tillerson có kế hoạch thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào tuần sau để thảo luận về mối đe dọa hạt nhân đến từ Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống, nhấn mạnh đây là biện pháp an ninh cần thiết. Lệnh cấm có thể được dỡ bỏ nếu Washington phát triển được hệ thống kiểm tra đảm bảo một du khách đến từ nước ngoài không gây ra mối đe dọa.

Toner khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách "Một Trung Quốc" và cho biết thêm rằng Washington đã cố gắng làm rõ chính sách của Mỹ về vấn đề khu định cư cho người Do Thái của Israel. 

Giới quan sát cho rằng chính sách ngoại giao Mỹ từ hôm 20/1 được chuyển tải thông qua cá nhân Tổng thống Trump, những cố vấn thân cận hoặc tài khoản mạng xã hội Twitter của ông Trump. 

Theo VnExpress