(BĐT) - Ngày 23/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng tiếp 3.200 cây gậy trắng đến Hội người mù Việt Nam để phân bổ cho hội viên Hội người mù các tỉnh, thành phố nhằm hỗ trợ việc di chuyển đi lại thuận tiện, an toàn hàng ngày của người mù/khiếm thính, đồng thời lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa yêu thương, tinh thần nhân văn và những câu chuyện tử tế trong xã hội với những người mù/khiếm thính để không ai bị bỏ lại phía sau.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tặng 3.200 cây gậy trắng cho đại diện Hội người mù Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tặng 3.200 cây gậy trắng cho đại diện Hội người mù Việt Nam

Phát biểu tại Lễ trao tặng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian dài, mọi mặt đời sống xã hội ngày càng được cải thiện, đời sống của đại bộ phận người dân được nâng cao rõ rệt. Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ và có các chương trình phát triển để mọi người dân được hưởng lợi, hạnh phúc; mọi nhóm đối tượng đều được quan tâm theo phương châm không để ai bỏ lại phía sau.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 3.200 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Lễ trao tặng

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn ý thức sâu sắc tầm quan trọng của các hoạt động xã hội và quyết tâm dành nhiều thời gian, công sức, tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, với mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Hàng loạt hành động đã triển khai được các đơn vị trong Bộ và các bên có liên quan hưởng ứng rất mạnh mẽ.

Trong đó, sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù” được khởi xướng năm 2019 là một trong những hoạt động có nhiều ý nghĩa, với phương châm: “Không ai nghèo đến mức không thể cho người khác được thứ gì, tôi giúp bạn, bạn giúp người khác và người khác giúp người khác nữa”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính từ cuối năm 2019 đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đồng hành cùng với Hội người mù Việt Nam trao tặng trên 4.100 cây gậy trắng cho người mù/khiếm thị ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, miền Trung và miền Nam với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần nhân văn, những câu chuyện tử tế trong xã hội với những người khiếm thị.

Để Chương trình thực sự có ý nghĩa, đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đồng hành với Hội người mù Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt những cam kết về việc trao tặng gậy trắng như: tặng đúng đối tượng có nhu cầu sử dụng; tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của cây gậy trắng đối với người mù/khiếm thị nhằm làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về người mù và cây gậy trắng, nhận thức của người mù về ý nghĩa của cây gậy trắng để từ đó sử dụng an toàn và hiệu quả; tổ chức tập huấn, đào tạo sử dụng gậy trắng an toàn cho người sử dụng; định kỳ 6 tháng và hằng năm tổ chức đánh giá hiệu quả sử dụng gậy trắng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 3.200 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam ảnh 2

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký bản cam kết đồng hành cùng Hội người mù Việt Nam trong tại Lễ trao tặng

Thực tế thời gian qua cho thấy, các địa phương tiếp nhận gậy trắng từ Chương trình đều thực hiện nghiêm túc cam kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội người mù Việt Nam về việc trao tặng và đào tạo sử dụng gậy trắng an toàn, hiệu quả.

Tiếp nhận món quà vô cùng ý nghĩa trong dịp cuối năm, ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam vô cùng xúc động. Ông Thu cho biết, số cây gậy trắng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng đợt 2 sẽ phân bổ cho 18 đơn vị Hội người mù ở các tỉnh, thành phố và Trung tâm Đào tạo cán bộ và Phục hồi chức năng cho người mù nhằm phục vụ vào mục đích tập huấn cho các hội viên, sử dụng đúng và trúng mục đích.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 3.200 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam ảnh 3

Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam phát biểu tại Lễ trao tặng

Đại diện Hội người mù Việt Nam cũng cam kết sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Kết nối người khiếm thị Việt Nam (BindLink) tiến hành tuyên truyền về giá trị của cây gậy trắng, đồng hành tổ chức trao cho các địa phương trong năm 2021; phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ và Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức tập huấn cho người mù ở các cấp hội cách sử dụng gậy đúng chức năng nhằm đảm bảo hiệu quả, giúp người mù dò đường và đi lại an toàn. Đồng thời, theo dõi, đánh giá, tổng kết hiệu quả của việc sử dụng của các hội viên. Ông Thu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chương trình và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới.

“Hội người mù Việt Nam cam kết sẽ rà soát tiêu chí ưu tiên trao gậy trắng cho người khiếm thị tại các địa phương trên cả nước, từ đó xây dựng và rà soát danh sách người khiếm thị ở các cấp hội đủ điều kiện của Chương trình để trao tặng đúng người khiếm thị có nhu cầu sử dụng. Đồng thời phối hợp với Bộ để xây dựng kế hoạch đồng hành đi trao tặng cây gậy trắng tại các địa phương, lan tỏa phát huy tinh thần nhân văn của Chương trình, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng”, đại diện Hội người mù Việt Nam nhấn mạnh.