(BĐT) -  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ngân hàng HSBC vừa ký Bản ghi nhớ về hợp tác nhằm thúc đẩy, thu hút đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài là khách hàng của Ngân hàng vào Việt Nam.

Theo cam kết tại Bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các hội thảo thúc đẩy đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng; xây dựng các tài liệu về xúc tiến đầu tư; xác định các dự án ưu tiên thu hút đầu tư để hợp tác thúc đẩy và thu hút đầu tư; chia sẻ và trao đổi các nghiên cứu về FDI, xu hướng đầu tư, các chính sách và định hướng thu hút FDI.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang sẵn sàng đón nhận dòng đầu tư dịch chuyển của các nhà đầu tư quốc tế. Việc phối hợp với các ngân hàng lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là để đón đầu làn sóng chuyển dịch, tái cơ cấu đầu tư hướng tới Việt Nam là giải pháp rất hiệu quả hiện nay. Thông qua việc hợp tác giữa hai bên sẽ đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam. Với sự phát triển và hỗ trợ của Ngân hàng HSBC, Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới đến đầu tư tại Việt Nam.

Tổng giám đốc HSBC Tim Evans cho rằng, Việt Nam có rất nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư. Các khách hàng nước ngoài của HSBC tại châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, châu Mỹ La-tinh, Trung Đông, Bắc Phi... đều bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là có tình hình chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, vị trí địa lý thuận lợi, lạm phát được kiểm soát, dự trữ ngoại hối duy trì ở mức tốt, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ..., từ đó tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.