Năm 2010, một lập trình viên từng trả 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc pizza. Ngày nay, số tiền ảo này tương đương hơn 20 triệu USD.
Bitcoin đã tăng giá 130% từ đầu năm. Ảnh:AFP

Bitcoin đã tăng giá 130% từ đầu năm. Ảnh:AFP

Ngày thứ 2 tuần này (22/5) được gọi là Bitcoin Pizza Day. Nguyên nhân là cách đây 7 năm, một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz đã bỏ ra 10.000 bitcoin để mua 2 chiếc pizza Papa John's. Khi đó, Hanyecz tin rằng số Bitcoin anh "đào" được bằng máy tính của mình có giá 0,003 USD mỗi đồng. Đây được coi là giao dịch đầu tiên bằng tiền ảo trên thế giới.

Hiện mỗi Bitcoin đã có giá hơn 2.200 USD. Tiền ảo này đã liên tục lập kỷ lục thời gian gần đây và đã tăng 130% từ đầu năm, theo số liệu của CoinDesk.

Như vậy, nếu mua 100 USD Bitcoin tại thời điểm tháng 5/2010, bạn sẽ sở hữu 75 triệu USD hiện tại. Dù rất nhiều người vẫn nghi ngờ loại tiền ảo này có liên quan đến các hoạt động tội phạm, giá của nó vẫn tăng mạnh.

Theo CNBC, có nhiều nguyên nhân khiến Bitcoin tăng giá. Một là Nhật Bản gần đây thông qua luật cho phép các nhà bán lẻ nhận thanh toán bằng Bitcoin. Bên cạnh đó, các biến động chính trị gần đây cũng làm tăng nhu cầu mua tiền ảo làm công cụ trú ẩn.

Tiền ảo Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Bitcoin không thuộc về một quốc gia nào và cũng không được Chính phủ nào công nhận là "tiền tệ hợp pháp". Tuy nhiên, nó lại là loại tiền ảo nổi tiếng và được ưa chuộng nhất. Hiện cả thế giới có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Theo VnExpress