(BĐT) - Theo tin từ Cục Hải quan Bình Dương, đơn vị này vừa giải quyết thông quan cho hơn 140 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại Cảng tổng hợp Bình Dương, góp phần giải quyết khó khăn cho DN làm nguyên liệu phục vụ sản xuất.
Còn tồn đọng hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển. Ảnh minh họa: Internet

Còn tồn đọng hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển. Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến ngày 25/1, tại các cảng biển trên toàn quốc tồn đọng hơn 24.000 container phế liệu đã nhập khẩu qua 90 ngày.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan trong khi chờ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, Chính phủ thống nhất thay đổi phương thức kiểm tra chất lượng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo đó, đơn vị giám định độc lập được Bộ TN-MT chỉ định tổ chức giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất và có sự tham gia của cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu.