(BĐT) - Mặc dù có giá trị lên đến vài chục tỷ đồng/căn, song các sản phẩm biệt thự, nhà phố cao cấp và hạng sang tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương vẫn được các nhà đầu tư “săn lùng”.
Nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố trên thị trường TP.HCM đã được phục hồi khá tốt sau đại dịch. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố trên thị trường TP.HCM đã được phục hồi khá tốt sau đại dịch. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Sau một thời gian dài nguồn cung biệt thự, nhà phố bị thiếu hụt do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, nguồn cung sơ cấp trên thị trường TP.HCM đã được phục hồi khá tốt trong quý I vừa qua, đạt gần 490 căn, tăng 23% theo quý và 3% theo năm.

Nguồn cung mới trong 3 tháng đầu năm 2022 được ghi nhận đến từ 10 dự án mới được mở bán và các giai đoạn mở bán tiếp theo thuộc 2 dự án hiện hữu tại Quận 9 cũ, Quận 12, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và quận Thủ Đức cũ.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, đến cuối năm 2022, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại TP.HCM đạt khoảng 1.130 căn/nền dự kiến chào bán, trong đó có 56% đến từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group.

Đặc biệt, các dự án được phát triển trong các khu đô thị phức hợp khép kín với mật độ không gian xanh cao và đầy đủ các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sau đại dịch Covid-19 sẽ được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, cũng ghi nhận xu hướng mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư và người mua trong bối cảnh nguồn cung nhà ở giá phải chăng tại TP.HCM khan hiếm.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục ở mức thấp nên nhu cầu nhà ở đang dần hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương là điều tất yếu. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai và Bình Dương mới có thể đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và 67% trong quý đầu năm 2022.

Đáng lưu ý, chủ đầu tư của một dự án đang triển khai ở Bình Dương cho hay, phân khúc nhà phố, biệt thự tuy có thanh khoản khá tốt trong thời gian qua, nhưng có dấu hiệu đầu cơ, bởi có khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Bà Ginny Nguyễn, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, hành vi của người mua nhà hiện nay có sự thay đổi. Theo đó, nhu cầu nhà ở của một nhóm khách hàng tầng lớp trung lưu, khá giả tại Việt Nam chuyển sang những bất động sản có diện tích lớn hơn căn nhà hiện tại, xung quanh nhiều không gian xanh và riêng tư, không tập trung ở khu vực dân cư đông đúc.

Với một ngân sách nhất định, đa số nhóm khách hàng này thường tìm kiếm sản phẩm tại các khu vực lân cận TP.HCM như Đồng Nai hay Bình Dương để tối ưu chi phí. Do đó, trong thời gian qua, các sản phẩm biệt thự hạng sang tầm giá 30 - 40 tỷ đồng tại một số dự án vẫn hút khách ngay thời điểm mở bán.

Ngoài ra, sau thời gian dịch bệnh, nhu cầu về các sản phẩm nhà ở liền thổ hạng sang trở nên cao hơn bao giờ hết khi nguồn cung mới ngày càng hạn chế và ít dự án mở bán.

Dù hiện nay giá bán các sản phẩm nhà phố tại TP.HCM đang neo ở mức khá cao song vẫn có nhiều khách hàng quan tâm mua để ở và đầu tư. Điển hình như Dự án The Global City tại TP. Thủ Đức hiện đã mở bán được 2 giai đoạn với mức giá công bố từ 370 triệu đồng/m2 đối với sản phẩm nhà phố liền kề hay nhà phố thương mại, nhưng qua các đợt mở bán vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tốt do khu vực được định vị trở thành khu trung tâm mới của TP.HCM.

Nhìn chung, khách hàng của các sản phẩm ở phân khúc này đều đã sở hữu nhiều bất động sản trong tay và đang tìm kiếm sản phẩm ở các thị trường mới có tiềm năng tăng trưởng giá cao.

Cùng với đó, bất động sản liền thổ tại những thị trường vệ tinh cũng được khách hàng mua như ngôi nhà thứ 2, thứ 3 cho các kỳ nghỉ ngắn cuối tuần với gia đình bởi có nhiều tiện ích.

Phân khúc biệt thự, nhà liền thổ tại các thị trường vệ tinh trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và thủ tục cấp phép phát triển dự án mới còn chậm. Đặc biệt, chủ đầu tư sẽ dịch chuyển nguồn lực sang thâu tóm các quỹ đất sạch tại các thành phố vệ tinh để phát triển dự án nhằm cắt giảm chi phí và đón đầu xu hướng mới.