Các nhóm quân nổi dậy Syria thông báo với Mỹ rằng họ sẽ không rời Aleppo sau khi Moscow kêu gọi Washington đàm phán về việc rút lui của lực lượng này.
Quân nổi dậy quyết bám trụ lại Aleppo. Ảnh:Reuters

Quân nổi dậy quyết bám trụ lại Aleppo. Ảnh:Reuters

Thông điệp hôm qua đã được gửi tới các quan chức Mỹ, Reuters dẫn lời ông Zakaria Malahifji, một quan chức cấp cao của quân nổi dậy, cho biết.

"Phản ứng của chúng tôi với người Mỹ là: chúng tôi không thể rời thành phố của mình, để nhà của chúng tôi rơi vào tay lực lượng đánh thuê mà chính quyền đã huy động đến Aleppo", ông Malahifji nói.

Quan chức này nhấn mạnh một số lãnh đạo quân nổi dậy ở Aleppo nhất trí về việc này, họ không thể để nhà của mình rơi vào tay lính đánh thuê người Afghanistan, người Iraq. Ông Malahifji và các quan chức khác duy trì liên lạc với Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua đưa ra đề xuất với Mỹ về thảo luận rút tất cả quân nổi dậy khỏi Aleppo. Tuy nhiên Washington chưa đưa ra bình luận gì.

Theo ông Malahifji, các quan chức Mỹ đã nhận được thông báo của quân nổi dậy nhưng không đưa ra đánh giá. Lực lượng này đã kêu gọi "các bạn bè của người dân Syria" hãy sát cánh với họ, tiếp tế khẩn cấp lương thực và thuốc men đến phía đông Aleppo và sơ tán đưa người bị thương đến nơi an toàn để điều trị.

Quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Nga, đã chiếm giữ một số khu vực rộng lớn ở đông Aleppo từ tay quân nổi dậy trong chiến dịch giành kiểm soát toàn bộ thành phố. Chính phủ Syria có lực lượng hỗ trợ đến từ Iraq, Lebanon và Afghanistan. 

Theo VnExpress