Gói thầu số 11 thuộc dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội: “Cán bộ bán HSMT đi xuống cơ sở...… để giải phóng mặt bằng”

Báo Đấu thầu vừa nhận được đơn kiến nghị của một số nhà thầu phản ánh về việc không mua được HSMT Gói thầu số 11: Tư vấn giám sát thi công xây dựng thuộc dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Báo Đấu thầu vừa nhận được đơn kiến nghị của một số nhà thầu phản ánh về việc không mua được HSMT Gói thầu số 11: Tư vấn giám sát thi công xây dựng thuộc dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội.

 

Liên quan đến việc bán HSMT Gói thầu số 11, một nhà thầu phản ánh: Nhà thầu đã nhiều lần cử cán bộ đến mua HSMT gói thầu này theo thông tin đăng tải trên Báo Đấu thầu, nhưng vẫn không thể mua được HSMT. Trước sự việc trên, Nhà thầu đã gửi Đơn kiến nghị đến Sở Công Thương TP. Hà Nội đề nghị kiểm tra và giải thích tại sao Nhà thầu lại không mua được HSMT, hay có nguyên nhân nào khác như không bán HSMT để hạn chế các nhà thầu tham dự gói thầu trên và dàn xếp cho một nhà thầu trúng thầu? Nhà thầu cũng gửi đồng thời Đơn kiến nghị trên tới Báo Đấu thầu và đề nghị Báo xác minh nội dung kiến nghị nêu trên.

IMG

Địa điểm bán HSMT Gói thầu số 11, phòng số 510 đóng kín cửa, sau nhiều lần gõ cửa, phóng viên không nhận được bất kỳ tín hiệu trả lời nào

 

Theo TBMT đăng trên Báo Đấu thầu số 259 phát hành ngày 29/12/2014, Gói thầu số 11 (Tư vấn giám sát thi công xây dựng gồm: san lấp mặt bằng, nhà đa năng, nhà trưng bày tiết kiệm năng lượng, nhà thực hành thí nghiệm và nhà cầu, hệ thống PCCC, phòng chống mối mọt, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống giao thông nội bộ, trạm bơm và bể chứa nước, nhà để xa, nhà bảo vệ, cổng và hàng rào, trạm biến áp và hệ thống điện ngoài trời) thuộc dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội là gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách TP. Hà Nội và được thực hiện lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Thời gian bán HSMT từ 8 giờ ngày 5/01/2015 đến 10 giờ 30 ngày 27/01/2015. Địa điểm bán HMST là Ban Quản lý dự án (BQLDA) Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, phòng số 508, số 331, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Chứng minh cho phản ánh của mình, trong Đơn kiến nghị, Nhà thầu cho biết: Lần 1, sáng ngày 7/01, đại diện của Nhà thầu đến địa điểm bán HSMT, nhưng người nhận Giấy giới thiệu cho rằng dấu của Giấy giới thiệu bị mờ và yêu cầu đại diện Nhà thầu phải lấy lại Giấy giới thiệu. Lần 2, chiều ngày 7/01, người nhận Giấy giới thiệu của chúng tôi mang sang phòng Lãnh đạo, một lúc sau quay lại thì đại diện của Nhà thầu nhận được câu trả lời là “Người bán hồ sơ vừa ra ngoài không liên lạc được” và bảo chúng tôi ở ngoài đợi. Nhà thầu đợi đến hết giờ làm việc, nhưng cũng không thấy người bán HSMT. Lần 3, sáng ngày 8/01, Nhà thầu nhận được câu trả lời: “Người bán HSMT đi giải phóng mặt bằng”. Lần 4, chiều ngày 9/1, Nhà thầu lại nhận được câu trả lời: “Em của người bán HSMT bị tai nạn nên không bán”. Khi đại diện Nhà thầu đi mua HSMT nói rằng “nếu không bán HSMT, chúng tôi sẽ có công văn gửi BQLDA và Báo Đấu thầu, ông Lâm (BQLDA) vào phòng ông Thái (Giám đốc BQLDA), một lúc sau, từ phòng ông Thái đi ra, ông Lâm nói: “Mày cứ làm đơn và gửi đi”.

 

Ghi nhận phản ánh của Nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã tiến hành xác minh thông tin. Chiều ngày 15/01, phóng viên Báo Đấu thầu đã tới địa điểm bán HSMT là BQLDA Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, phòng 508, số 331 Cầu Giấy, Hà Nội. Đáng ngạc nhiên là nơi bán HSMT không có bất kỳ một biển chỉ dẫn nào cho người mua HSMT. Khi đến phòng số 508, phóng viên Báo Đấu thầu chỉ thấy một vài người trong phòng đang làm việc. Sợ nhầm địa chỉ, phóng viên đã hỏi một cán bộ trong phòng số 508: “Đây có phải là địa chỉ bán HSMT Gói thầu số 11 thuộc dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội hay không thì được người này chỉ dẫn là phòng bán HSMT ở bên phòng đối diện phòng này”!

 

Theo hướng dẫn, phóng viên Báo Đấu thầu tiếp tục đi đến phòng đối diện phòng số 508 có biển hiệu là số 510 – nơi người cán bộ vừa hướng dẫn nói là địa điểm bán HSMT Gói thầu số 11, nhưng phòng số 510 lại đóng kín cửa. Sau nhiều lần gõ cửa phòng 510, phóng viên không nhận được bất kỳ tín hiệu trả lời nào. Trong thời gian đứng chờ đợi, thấy có một cán bộ đi ra từ phòng được ghi trên biển hiệu là của ông Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội, phóng viên Báo Đấu thầu đã đặt câu hỏi: “Phòng 510 có đúng là phòng bán HSMT Gói thầu số 11 hay không và sao không thấy ai bán HSMT?”. Người nam cán bộ này trả lời rằng: “Đúng. Đây là nơi bán HSMT. Cán bộ bán HSMT đi xuống cơ sở… để giải phóng mặt bằng. Người bán HSMT chỉ là cán bộ kiêm nhiệm…”! Lúc đó là khoảng 15 giờ 45 phút!

 

Để làm rõ kiến nghị của nhà thầu về việc liệu có điều gì khuất tất trong việc bán HSMT Gói thầu số 11 hay không, Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả ở những số báo tiếp theo.

Nhóm phóng viên

 

ngocthanh