Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 (Kiên Giang): Xem xét chuyển đổi chủ đầu tư

Theo đúng kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 sẽ phát điện và hòa vào mạng lưới điện quốc gia trong năm 2013.

Theo đúng kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 sẽ phát điện và hòa vào mạng lưới điện quốc gia trong năm 2013. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, dự án này vẫn gần như “dậm chân tại chỗ” bởi nhiều nguyên nhân, trong đó mấu chốt nhất vẫn là câu chuyện chủ đầu tư thiếu nguồn vốn đầu tư, các thỏa thuận vay vốn từ bên ngoài không thể tiến hành được... 

IMG

Dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương 1 đang thi công dang dở

Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 là một trong ba nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương, được xây dựng tại tỉnh Kiên Giang. Theo thiết kế, Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất: 2 x 600MW, thời gian vận hành dự kiến vào năm 2013.

 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008, do Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 45,7 nghìn tỷ đồng (trong đó 90% là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác nhau). Theo đó, thời gian khởi công xây dựng các hạng mục chính của Nhà máy trong quý IV/2009, dự kiến đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào quý IV/2013 và tổ máy số 2 vào quý II/2014. Số lượng phát lên lưới điện dự kiến khoảng 8.100 – 8.640 tỷ kWh/năm.

 

Đây là một trong số những trung tâm điện lực lớn nhất Việt Nam, và cũng là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam giao cho doanh nghiệp ngoài quốc doanh triển khai một dự án nhà máy nhiệt điện quy mô lớn cả về công nghệ lẫn nguồn vốn đầu tư như vậy.

 

Ngay sau khi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án được chính thức trao cho chủ đầu tư, ITACO đã liên tục điều chỉnh thời gian khởi công dự án, từ tháng 12/2009 đến tháng 12/2012 và cuối cùng là... đến nay vẫn không làm gì ngoài việc cho xây dựng trước một số hạ tầng cơ bản để tập kết nguyên vật liệu xây dựng, nhà làm việc cho các chuyên gia. 

 

Trong suốt mấy năm qua, đã có nhiều cuộc làm việc giữa các ban, ngành liên quan của tỉnh Kiên Giang với ITACO, tuy nhiên thời gian triển khai dự án vẫn còn là một câu hỏi lớn chưa có lời đáp. Lý do mà ITACO đưa ra cho việc chậm trễ triển khai này là do chủ đầu tư đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn vốn đền bù giải tỏa, tái định cư và các cam kết về huy động vốn từ một số ngân hàng nước ngoài không thể thực hiện được. 

 

Theo tìm hiểu, hiện nay, chủ đầu tư vẫn đang bế tắc khi thỏa thuận giá đền bù, dẫn đến khiếu kiện kéo dài do giá đền bù thấp. Trong một cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu mới đây, ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc ITACO, cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan do khó khăn kéo dài của kinh tế thế giới và trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động vốn đầu tư, ITACO còn vấp phải sự chậm trễ trong hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc về những thủ tục liên quan đến Dự án từ phía chính quyền sở tại, nhất là trong công tác đền bù giải tỏa cho nhiều hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các đề nghị vay vốn của ITACO với những tổ chức tài chính trong và ngoài nước, Hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn không thể thực hiện được, nên Dự án không có nguồn lực tài chính để triển khai theo các cam kết với chính quyền địa phương.

 

Trong khi ITACO đang bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư để “cứu” dự án trên, ngày 5/3/2013, UBND tỉnh Kiên Giang đã phát đi thông báo số 82/TB-VP, với “tối hậu thư” là: Đến ngày 30/6/2013, Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo và ITACO phải có quyết định cuối cùng về việc tiếp tục đầu tư hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư, báo cáo với UBND Tỉnh. Nếu quá thời hạn trên, UBND Tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tiếp tục chủ trương đầu tư hay dừng. 

 

Trước đó, trong chuyến công tác làm việc với tỉnh Kiên Giang cuối tháng 4/2013, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo tỉnh Kiên Giang làm văn bản trình Chính phủ thu hồi chủ trương đối với nhà đầu tư hiện nay, đồng thời tìm nhà đầu tư mới đủ năng lực để tiếp tục triển khai dự án.

 

Ngày 20/5 vừa qua, Công ty Graham Bell and Associates Limited - GBA (Vương quốc Anh) đã có cuộc làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang và một số đơn vị liên quan về việc xin chủ trương đầu tư vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1. Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết quả cuộc làm việc vừa qua với GBA đã được báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét và cho ý kiến kết luận. Tuy nhiên, việc giải quyết “số phận” của Dự án hiện nay cần phải được tiến hành kiểm tra thật kỹ càng các khâu, từ giải pháp về mặt tài chính của chủ đầu tư hiện hữu, các cam kết tiếp theo và quá trình thẩm tra năng lực của nhà đầu tư mới, tránh vấp phải “vết xe đổ” đã xảy ra với Dự án.

Bài và ảnh: Nguyên Minh

trungnam