Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng TN&MT do giao 26.000 m2 đất không qua đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà Nguyễn Cao Yến (hiện là Phó Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Hà) và thuộc cấp vừa bị bắt tạm giam do đã tham mưu cho cấp trên trái quy định về việc thực hiện giao đất không thông qua đấu giá.
Một trong những khu đất vi phạm tại huyện Đắk Hà từng được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum thanh tra. Ảnh: NLĐ
Một trong những khu đất vi phạm tại huyện Đắk Hà từng được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum thanh tra. Ảnh: NLĐ

Theo Công an tỉnh Kon Tum, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà, hiện là Phó ban Dân vận, Huyện ủy Đắk Hà) và Ninh Thành Luân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà) để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 BLHS. Các quyết định này đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, từ năm 2017 - 2018, ông Yến với vai trò Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đắk Hà, biết không có căn cứ để giao một số lô đất không qua đấu giá. Tuy nhiên, ông này cùng cấp dưới vẫn tham mưu cho UBND huyện Đắk Hà ban hành tờ trình, đề nghị thường trực HĐND Huyện cho chủ trương để thực hiện.

Cụ thể, 2 cán bộ này trực tiếp lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đắk Hà giao đất không đúng đối tượng với 81 lô đất ở cho 54 trường hợp cá nhân, hộ gia đình, với tổng diện tích là 25.961,5 m2. Tổng giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 5,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2017 - 2019, UBND huyện Đắk Hà cũng tổ chức đấu giá nhiều diện tích đất đã được xác định không đúng quy định pháp luật.

Có thể kể đến Dự án Khai thác phát triển kết cấu hạ tầng tại khu vực tổ dân phố 9, thị trấn Đắk Hà, có tổng diện tích 24,7 ha, trong đó diện tích sử dụng để tạo vốn là 17,87 ha.

Khi diện tích này chưa có trong kế hoạch sử dụng đất, UBND huyện Đắk Hà đã cho triển khai thực hiện dự án.

Sau khi triển khai, UBND huyện Đắk Hà báo cáo đã tổ chức đấu giá thành công và ông Phan Đức Thuyên (nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Đắk Hà) là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630 m2.

Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư