Ngày 19.5, Cục Hải quan Hải Phòng, cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổng cục Hải quan bắt giữ 2 vụ vận chuyển gỗ quý có xuất xứ Ấn Độ trị giá khoảng chục tỉ đồng.
Số gỗ quý bị thu giữ. Ảnh: CTV

Số gỗ quý bị thu giữ. Ảnh: CTV

Theo đó, ngày 30.3, lực lượng Hải quan đã thực hiện quyết định khám lô hàng vận chuyển trên tàu Wan Hai 171 cập cảng Tân Vũ. Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Hoa Binh International Express Co. Ltd Address có địa chỉ tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Kết quả phát hiện hàng hóa gồm 0,0395 m3 gỗ Đàn hương và 1,773 m3 gỗ Giáng hương Santa.

Tiếp đó, ngày 1.4, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện quyết định khám lô hàng đóng trong container số WHLU2645397 thuộc vận đơn số ONEYMAAV07873700 vận chuyển trên tàu Max King, cập cảng Tân Vũ ngày 28.3.2019.

Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Tancate Logistics Co., Ltd, No. Đáng chú ý, địa chỉ doanh nghiệp này cũng trùng với địa chỉ Công ty Hoa Binh International Express Co. Ltd Address.

Theo kết quả giám định, hàng hóa thực tế gồm 10,130 m3 gỗ Giáng hương Santa.

Được biết, 2 loại gỗ quý nêu trên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nepan, thuộc phụ lục 2 của Công ước CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Việc vận chuyển, buôn bán phải có giấy phép của tổ chức CITES nước xuất khẩu và nước nhập khẩu cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm cơ quan Hải quan kiểm tra không có giấy phép quan trọng này với các lô hàng liên quan.

Gỗ Đàn hương và Giáng hương Santa là các loại gỗ quý, chủ yếu được sử dụng làm đồ mỹ nghệ và bán theo kg với giá dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg, thậm chí những loại chất lượng cao cấp có thể đến vài triệu đồng/kg.

Với tổng cộng khoảng 12m3 (khoảng 12 tấn), lô hàng bị bắt giữ trên có giá trị khoảng 10 tỉ đồng.

Theo Lao Động