Vụ xây thêm tầng ở dự án Phúc Yên (TP.HCM): Cư dân đồng ý hết mới cho thi công

(BĐT) - Việc Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án Phúc Yên phải xin ý kiến 100% cư dân, nếu tất cả họ đồng thuận mới được thi công, cũng đồng nghĩa với việc tầng thứ 18 của dự án này cơi nới thêm trong thời gian qua sẽ bị cắt bỏ.
Chung cư Phúc Yên 2.
Chung cư Phúc Yên 2.

Không thể khác được

Tại buổi làm việc diễn ra vào sáng 19/7/2017, giữa Sở Xây dựng TP.HCM với Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, việc điều chỉnh thiết kế lần hai chung cư Phúc Yên 2 ở số 31 - 33 đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP.HCM cần xin ý kiến cộng đồng cư dân xung quanh, chừng nào 100% cư dân đồng ý thì mới được thi công.

Giải trình với Sở Xây dựng TP.HCM, chủ đầu tư dự án Phúc Yên cho biết, trong quá trình từ khi bắt đầu phê duyệt dự án cho đến khi đưa dân vào ở, dự án Phúc Yên 2 đã nhiều lần duyệt điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, từ tháng 9/2010, căn cứ vào văn bản 892 của UBND quận Tân Bình, dự án được điều chỉnh quy hoạch từ 17 lên 18 tầng gồm các công trình tiện ích như: sân vườn, nhà sinh hoạt cộng đồng, căn tin...

Tiếp đó, vào năm 2013, khi dự án khởi công lại tiếp tục thay đổi, tầng 18 từ chức năng phục vụ công cộng, căn-tin, sân vườn... chuyển sang văn phòng, dịch vụ thương mại. Không chỉ cắt bỏ toàn bộ căn-tin và một phần sân vườn, nhà sinh hoạt cộng đồng cũng chuyển từ khối A sang khối B…

Theo ông Trần Trọng Tuấn, việc điều chỉnh lần một là ổn, nhưng việc điều chỉnh lần hai cần phải xem xét lại dự án đã xin ý kiến cộng đồng cư dân xung quanh, lấy ý kiến người mua nhà chưa. Nếu 100% cư dân đồng ý thì mới được thi công còn không thì hủy bỏ quy hoạch điều chỉnh lần hai, thực hiện đúng nội dung điều chỉnh như quy hoạch lần một. Trách nhiệm của chủ đầu tư khi triển khai dự án là phải xin ý kiến cư dân, nội dung điều chỉnh và biện pháp thi công, chứ không thể khác được.

Ông Lăng Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên cho rằng, việc lấy ý kiến 100% cư dân đồng ý mới được xây là quá nặng nề cho chủ đầu tư vì gần như chắc chắn không thể thực hiện. Còn nếu làm theo phương án điều chỉnh lần một chắc chắn cư dân sẽ than phiền rất nhiều, vì trong danh sách chủ đầu tư đang nắm, có đến hơn 160 khách hàng mua căn hộ đã sang nhượng lại, tức sau khi dự án đã thay đổi, chứ không phải toàn bộ khách hàng đều mua trước đây.

Mặc dù chủ đầu tư nại ra những lý do như trên, nhưng ông Trần Trọng Tuấn vẫn không đồng ý khi cho biết, những người mua lại căn hộ họ cũng mua lại luôn cả giá trị tiện ích của dự án, nên việc này không làm thay đổi bản chất vấn đề. Ngược lại, chủ đầu tư nói rằng, nếu làm theo phương án cũ cư dân sẽ than phiền thì hãy chỉ cho khách hàng thấy việc điều chỉnh mang lại lợi ích nhiều hơn cho họ. Khi cư dân đồng ý hết thì cơ quan chức năng mới cho thi công.

Vụ xây thêm tầng ở dự án Phúc Yên (TP.HCM): Cư dân đồng ý hết mới cho thi công - ảnh 1
Kể từ khi xây thêm tầng 18, kết cấu của toàn bộ căn hộ ảnh hưởng nghiêm trọng
Ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn kết cấu của các căn hộ

Trong đơn gửi đến các cơ quan truyền thông mới đây, dân cư mua nhà và sinh sống tại chung cư Phúc Yên 2 cho biết, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ từ tháng 5 đến tháng 7/2015. Đang sinh sống yên ổn thì bất ngờ ngày 21/6/2017 họ nhận được thông báo về việc “Hoàn thiện trên tầng 18 chung cư Phúc Yên 2” Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên phát đi. Việc tiếp tục thi công tầng 18 đã gây bất ngờ và hoang mang cho cư dân Phúc Yên 2 vì khi dân cư ký hợp đồng mua nhà vào năm 2013 - 2014, tòa nhà Phúc Yên 2 chỉ bao gồm 17 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Cư dân tại đây cho rằng, Quyết định số 642/QĐ-SXD-TĐDA do ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM ký ngày 23/5/2017 “Về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng “Khối A dự án Khu liên hợp Văn phòng, Thương mại, Chung cư, và Thể thao Phúc Yên tại số 31-33 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình”; và quyết định được điều chỉnh – Quyết định số 48/QĐ-SXD-TĐDA ký ngày 14/8/2015 đều được ban hành sau thời điểm các căn hộ đã được ký kết hợp đồng mua bán vào năm 2013 - 2014; thậm chí, sau cả thời điểm căn hộ được bàn giao và dân cư chuyển về sinh sống vào tháng 5/2015 nên không thể chấp nhận được.

“Vào thời điểm các quyết định điều chỉnh xây thêm tầng 18 được ban hành, các cư dân Phúc Yên 2 đã xác lập quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ tại tòa nhà Phúc Yên 2 thông qua hợp đồng mua bán hợp pháp, nhưng các chủ sở hữu căn hộ hoàn toàn không được tham vấn về việc thay đổi kết cấu của tòa nhà như trong các quyết định này. Cho đến khi Công ty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên tiến hành thi công, cư dân Phúc Yên 2 mới được biết về Quyết định 642. Chúng tôi không đồng tình với kiểu tự ý điều chỉnh kết cấu công trình mà không tham vấn ý kiến của các đồng chủ sở hữu tòa nhà Phúc Yên 2", cư dân bức xúc.

Được biết, việc thi công tầng 18 hiện nay làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn kết cấu của các căn hộ. Cụ thể, tại tầng 17 bị nứt trần và tường, vỡ gạch… Ngoài ra, sự thay đổi này đã ảnh hưởng tới vệ sinh và an ninh của hệ thống thang máy và khu vực dùng chung của tòa nhà Phúc Yên 2. Vì vậy cư dân Phúc Yên 2 đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty Phúc Yên dừng thi công, trả lại nguyên trạng mặt sân thượng tầng 18 như trong phê duyệt dự án trước thời điểm bán căn hộ cho cư dân vào năm 2013 để trả lại quyền và lợi ích của cư dân.

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, sau khi có kết luận nói trên của Sở Xây dựng TP.HCM, cư dân ở dự án Phúc Yên 2 cơ bản rất đồng tình. Việc trả lại nguyên trạng như thời điểm ban đầu khi đặt bút ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, theo các cư dân ở đây là rất cần thiết, vì không thể “tiền hậu bất nhất” được.

Gia An