Phó Thủ tướng yêu cầu “tuyệt đối không được chủ quan” với thị trường BĐS

Thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên tục yêu cầu Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương phải tập trung tăng cường hơn nữa kiểm soát sự phát triển của thị trường BĐS.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải hết sức cảnh giác với bong bóng BĐS. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải hết sức cảnh giác với bong bóng BĐS. Ảnh: VGP

Ngày 26/5, nhân Hội nghị sơ kết việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được tổ chức tại Bộ Xây dựng có lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh một thông điệp về thị trường BĐS.

Theo Phó Thủ tướng, thị trường BĐS hiện đang phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào phát triển chung sau một thời gian đóng băng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, cần hết sức cảnh giác với bong bóng BĐS.

"Bộ Xây dựng, cơ quan được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về thị trường BĐS, cùng với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương phải tập trung tăng cường hơn nữa kiểm soát sự phát triển của thị trường BĐS, không để xảy ra khủng hoảng, ảnh hưởng đến tăng trường và phát triển bền vững", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tiếp đó, tại cuộc họp ngày 1/6 về tăng trưởng GDP, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần có các giải pháp đảm bảo thị trường BĐS phát triển bền vững, lành mạnh bởi đây là một nhân tố ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Phó Thủ tướng, tuy thị trường BĐS đang phát triển khá ổn định, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Muốn vậy phải tăng cường vai trò kiểm soát, quản lý nhà nước, gắn phát triển BĐS với quy hoạch, kế hoạch; với việc thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội; gắn với phát triển đô thị, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, khu du lịch nhưng phải cân đối được cung-cầu của nền kinh tế và của người dân.

Những nội dung này tiếp tục được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 3/6 vừa qua.

Yêu cầu được Phó Thủ tướng đưa ra trong bối cảnh thị trường BĐS hiện đang phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào phát triển chung sau một thời gian đóng băng. Tuy nhiên, cũng có những diễn biến đáng chú ý, đặc biệt là tại TP.HCM.

Trước cơn sốt đất, cuối tháng 5 vừa qua,  ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã chủ trì cuộc họp đột xuất với lãnh đạo UBND TP, các sở ngành, quận huyện nhằm chấn chỉnh các thông tin đồn thổi gây bất ổn tình hình an ninh kinh tế - xã hội.

Từ đầu năm đến nay, tại TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ... Giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016.

Trước đó, đánh giá về thị trường BĐS nước ta, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Trong thời gian qua, thị trường BĐS đã có bước phát triển quan trọng, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, các công trình sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã được hình thành, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; từng bước đáp ứng nhu cầu đa dạng về nhà ở của các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Nhờ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cấu trúc thị trường BĐS, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, thị trường BĐS nước ta sau một thời gian trầm lắng kéo dài thì từ cuối năm 2013 đã dần phục hồi tích cực, trong năm 2016 tiếp tục tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, hiện nay đang tồn tại việc mất cân đối nguồn cung nhà ở, cụ thể là nguồn cung nhà ở cao cấp và một số sản phẩm nghỉ dưỡng đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ mà thị trường đang cần nhiều.

Vấn đề này đã được Bộ Xây dựng báo cáo và Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận chỉ đạo, định hướng đối với thị trường BĐS, trong đó có việc khắc phục tình trạng mất cân đối, lệch pha cung cầu, trung đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê.

Về ý kiến lo ngại bong bóng BĐS, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Có thể nói với thực trạng của thị trường BĐS hiện nay và qua phân tích một số yếu tố kinh tế xã hội chủ yếu có thể tác động mạnh đến thị trường thì có thể dự báo thị trường BĐS năm 2017 sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng ổn định, chưa có khả năng biến động lớn.

"Tuy nhiên, về dài hạn, chúng ta cần tiếp tục theo dõi, nắm bắt kịp thời, đánh giá đúng tình hình diễn biến của thị trường; có chính sách tín dụng, tài khóa hợp lý, linh hoạt theo hướng vừa bảo đảm nguồn vốn nhất là vốn trung và dài hạn cho phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bán thấp mà thị trường đang có nhu cầu cao, vừa kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn cho BĐS trung, cao cấp để bảo đảm hiệu quả đầu tư, tránh gia tăng nợ xấu; rà soát, nâng cao chuẩn tín dụng và kiểm soát hạn mức tín dụng hợp lý đối với các dự án BĐS cao cấp có quy mô lớn, khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp...", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.


Reatimes.vn