Những thương vụ M&A đình đám của thị trường bất động sản năm 2018

(BĐT) - Theo JLL - tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp - năm 2018 đã để lại nhiều dấu ấn với thị trường bất động sản Việt Nam bởi những thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đình đám.
Việt Nam đã và đang chủ động cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. Ảnh: Ngô Ngãi
Việt Nam đã và đang chủ động cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. Ảnh: Ngô Ngãi

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam cho biết, thương vụ M&A mở đầu cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 chính là việc "ông lớn" Nomura Real Development mua lại 24% cổ phần của Sun Wah - tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm TP.HCM.

Riêng về phân khúc nhà ở, vào tháng 3/2018, CapitaLand cũng đã công bố mua lại khu đất 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội có giá trị khoảng 685 tỷ đồng, tương đương 29,78 triệu USD.

Không lâu sau đó, trong quý 3/2018, CapitaLand tiếp tục thâu tóm khu đất rộng 6 ha tại phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM có giá trị 1,38 nghìn tỷ đồng, tương đương 60 triệu USD. Dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 đơn vị nhà ở, dự kiến hoàn thành vào năm 2021. 

Một đại gia bất động sản khác là Frasers Property đã công bố việc ký kết hợp đồng mua cổ phần điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái Lands, để mua lại 75% vốn phát hành của Công ty CP Bất động sản Phú An Khang (PAK) và Công ty CP Bất động sản Phú An Điền (PAD). Dự kiến, hai đơn vị PAK và PAD sẽ đảm nhận việc phát triển các dự án dân cư kiêm thương mại tại Quận 2 và quận Thủ Đức của TP.HCM.

Các giao dịch bất động sản năm 2018 được đa dạng hóa với nhiều loại tài sản khác nhau. Vào tháng 5/2018, một trong những công ty quản lý lớn nhất Nhật Bản chuyên về bất động sản hậu cần là CRE, thông qua công ty con CRE Asia, đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD, tương đương 142,6 tỷ đồng vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong một thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ phục vụ cho mục đích phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho vận tại Việt Nam của SIS.

Cũng trong tháng 5, Quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu Warburg Pincus và nhà phát triển bất động sản công nghiệp Becamex IDC đã chính thức cho ra mắt liên doanh Công ty CP Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo của họ, với hơn 200 ha dự án đang được phát triển và vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam.

Quý cuối năm 2018 còn ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng, tương đương 31,5 triệu USD, nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (Unilever Vietnam). Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Nhìn vào tổng quan thị trường, JLL kỳ vọng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc tài sản, bao gồm công nghiệp và các lĩnh vực lựa chọn thay thế như giáo dục. Thị trường công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất trong năm 2019, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do.

"Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thể hiện sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam. Quá trình phê duyệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến những dự án phát triển mới trong năm 2019. Do đó, việc tìm nguồn cung "sạch" và minh bạch sẵn sàng để đầu tư sẽ là một thách thức cho các nhà phát triển và đầu tư trong năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc cải cách quy định sẽ giúp cải thiện tính minh bạch, khiến thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài", Bà Khanh Nguyễn cho hay.

Hoạt động M&A bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Á - Thái Bình Dương, theo nhận định của JLL, là một minh chứng cho thấy các nhà đầu tư không ngần ngại tăng cường rót vốn vào lĩnh vực này. Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ, sự ổn định về mặt chính trị và nền kinh tế tăng trưởng.

Cũng cần nói rộng thêm, gần đây, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, CapitaLand Singapore đã ra quyết định mua lại 11 tỷ SGD cổ phiếu từ Ascendas-Singbridge. Tháng 8/2018, Công ty đầu tư Actis cũng đã tham gia phi vụ thâu tóm doanh nghiệp tài chính bất động sản lớn nhất tại châu Á của Standard Chartered.

Theo Báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu của JLL, Việt Nam đã và đang chủ động cải thiện vấn đề minh bạch của thị trường bất động sản. Có thể thấy, nước ta vẫn là một trong những điểm đến được ưa thích của dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á.

Ngô Ngãi