HoREA kiến nghị quản lý chặt chẽ và hiệu quả condotel, officetel, shophouse

(BĐT) - Trong một văn bản góp ý, đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng ngày 11/10/2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, các sản phẩm này đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo HoREA, qua nghiên cứu các văn bản của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho thấy, công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse, resort còn rất nhiều vấn đề phải bàn luận.

Thông thường, căn hộ - khách sạn (condotel) là loại hình căn hộ có chức năng kinh doanh lưu trú kiểu phòng khách sạn, chủ yếu được đầu tư xây dựng tại các khu du lịch nghỉ dưỡng (resort). Còn văn phòng - khách sạn (officetel) là loại hình văn phòng có chức năng kết hợp lưu trú qua đêm như phòng khách sạn.

Tuy nhiên, có nơi cho phép được lưu trú cả trong ngày nghỉ; có nơi chỉ cho phép lưu trú trong những ngày làm việc, không cho phép được lưu trú trong ngày nghỉ; cũng có nước không cấp phép loại hình officetel để phân biệt rạch ròi khu vực ở với khu vực văn phòng làm việc, kinh doanh…

Gần đây, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse tại Việt Nam đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên theo HoREA, rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

“Hiện nay, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel, đặc biệt là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông”, HoREA nhấn mạnh.

Do vậy, HoREA nhất trí về quy mô diện tích officetel từ 25-50 m2/phòng; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Riêng về chỉ tiêu dân số, HoREA thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM về thống nhất áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, HoREA đề nghị không nên quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp. Bởi lẽ, trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không lập dự án xây dựng chung cư hỗn hợp với condotel, officetel, để đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Đối với khu đậu xe, HoREA thống nhất là phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, HoREA thống nhất đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Đặc biệt, về công tác quản lý nhà nước, HoREA đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Gia An