Hà Nội: Căn hộ tầm trung, nhà ở gắn liền với đất thắng thế

(BĐT) - Phân khúc trung cấp, bình dân đang chiếm lĩnh thị trường căn hộ, trong khi nguồn cung mới nhà ở gắn liền với đất đang dồi dào với doanh số bán rất ấn tượng, cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội đang hướng đến nhu cầu người mua để ở.
Thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang hướng đến nhu cầu người mua để ở. Ảnh: Internet
Thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang hướng đến nhu cầu người mua để ở. Ảnh: Internet
Căn hộ: Phân khúc trung cấp và bình dân chiếm lĩnh thị trường
Theo một báo cáo do CBRE (Việt Nam) công bố mới đây, trong sáu tháng đầu năm 2019, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận 17.700 căn mở bán mới. Đây là một trong những nửa đầu năm với nhiều nguồn cung mới nhất. Riêng Quý 2/2019 ghi nhận mở bán 6.400 căn.
Tính trên từng phân khúc, trung cấp và bình dân chiếm lĩnh thị trường với khoảng 98% tổng nguồn cung mở bán mới trong Quý 2/2019. Riêng phân khúc cao cấp chỉ có hai dự án mở bán mới, nằm tại khu vực Tây Hồ.
Điểm sáng của thị trường căn hộ Hà Nội chính là doanh số bán hàng tương đối khả quan trong Quý 2/2019, với trên 40% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ. Trong Quý 2/2019, có tổng cộng 6.900 căn bán được, tăng 17% theo năm. Hoạt động mở bán tích cực và tiến độ xây dựng khả quan từ cả các dự án khu đô thị và dự án nhà ở riêng lẻ đã đóng góp vào doanh số bán hàng tích cực trong nửa đầu năm 2019.
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE (Việt Nam), Chi nhánh Hà Nội cho biết, về giá bán, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tại Quý 2/2019 ghi nhận ở mức 1.337 USD/m2. Nếu so sánh cùng một rổ các dự án theo năm, mức giá sơ cấp chỉ tăng nhẹ 1%. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp ghi nhận mức giá trung bình là 2.345 USD/m2, mức giá cao nhất ở phân khúc này trong vòng năm năm trở lại đây.
Lượng mở bán mới trong năm 2019 dự kiến rơi vào khoảng trên 33.000 căn tương đương với giai đoạn 2016 – 2018. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, dự đoán chiếm khoảng 70%-80% tổng nguồn cung mở bán mới, cho thấy thị trường Hà Nội vẫn hướng đến phân khúc người mua để ở.
Tuy nhiên, các sản phẩm khu đô thị gần đây cũng thu hút bộ phận các nhà đầu tư nội địa. Trong khi các quận nội thành đang trở nên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10 km từ khu vực trung tâm hiện hữu. Các dự án khu đô thị sẽ tập trung nguồn cung chính mang lại tiện ích đồng bộ và các sản phẩm đa dạng. Với hạ tầng ngày càng phát triển và sự hợp tác gần đây giữa các tập đoàn lớn, các dự án này dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong các năm sắp tới.
Nhà ở gắn liền với đất: Nguồn cung mới dồi dào
Nửa đầu năm 2019 ghi nhận con số ấn tượng cho nguồn cung mới của thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội khi đón nhận 3.241 căn mở bán, chủ yếu được đóng góp bởi nguồn cung mới dồi dào trong Quý 1/2019.
Doanh số bán hàng quý vừa qua cũng rất ấn tượng dù nguồn cung mở bán mới tăng cao, cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực. Khoảng 2.980 căn bán được trong 6 tháng của năm 2019, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.
"Rõ ràng, việc cải thiện giao thông nội thành đã tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất Hà Nội tới các địa điểm mới. Đã có một sự thay đổi lớn về phân bổ vị trí trong nguồn cung mới, với khu vực phía Đông hiện chiếm khoảng 80% tổng số căn mở bán mới trong sáu tháng đầu năm. Trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, sự dịch chuyển nguồn cung từ các quận trung tâm ra khu vực ngoại thành ngày càng trở nên rõ ràng hơn", CBRE (Việt Nam), chia sẻ.
Cơ sở hạ tầng tốt hơn không chỉ tạo điều kiện cho việc mở bán những dự án mới tại các khu vực mới, mà còn giúp hồi sinh các dự án trước đây gặp phải tiến độ thi công trì trệ. Một số dự án ở phía Tây Hà Nội đã chứng kiến những chuyển biến tích cực, khi các chủ đầu tư thông báo về kế hoạch hoàn thành phần công trình dang dở để có thể bàn giao đầy đủ các dự án dân cư chất lượng cao.
Nhờ việc khởi động mở bán lại các dự án như trên, CBRE (Việt Nam) hy vọng sẽ tiếp tục đón nhận sự dịch chuyển rộng hơn của nguồn cung mới trong thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội.
Về hoạt động thị trường, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.075 USD/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng) trong Quý 2/2019. Song song với việc đạt được tốc độ tăng khả quan là 3,9% theo quý và 2,2% theo năm, giá bán cũng trở lại mức 4.000 USD/m2 lần đầu tiên sau 2 năm.
Điều này chủ yếu xảy ra do giá biệt thự tăng ở các vị trí mới như Gia Lâm, Hà Đông và Long Biên, những khu vực được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển và sự gia nhập của các chủ đầu tư danh tiếng.
Sự hình thành của các khu đô thị phức hợp có quy mô lớn trong giai đoạn gần đây đã gia tăng sự cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất.
Dự đoán trong những tháng còn lại của năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lí cũng như mức độ uy tín của các chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính, ảnh hưởng lớn đến quyết định của cả nhóm khách hàng mua để ở và mua để đầu tư.
Năm 2019, CBRE (Việt Nam) dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước.

Ngô Ngãi