Đà Nẵng: Cần 8.000 tỷ đồng để khởi động lại dự án Làng Đại học

Trong cuộc họp báo hôm 19/9/2017 về những chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Đại học Đà Nẵng trong năm học 2017 – 2018, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết, kể từ sau buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Đại học Đà Nẵng hồi tháng 2/2017, Thủ tướng đã có kết luận chỉ đạo xúc tiến khởi động lại dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã “đắp chiếu” 20 năm nay.
Sơ đồ quy hoạch Làng Đại học Đà Nẵng.
Sơ đồ quy hoạch Làng Đại học Đà Nẵng.

Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng thông tin thêm rằng, sau buổi làm việc với Thủ tướng, Đại học Đà Nẵng đã làm việc với Bộ GD-ĐT cũng như UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để xúc tiến tái khởi động lại dự án.

Bên cạnh đó, Đại học Đà Nẵng cũng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng và UBND xã Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam để khảo sát hiện trạng, đánh giá sơ bộ, trên cơ sở đó lập dự trù kinh phí chung của dự án.

Theo đó, kết quả khái toán sơ bộ cho thấy tổng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản để triển khai dự án vào khoảng 8.000 tỷ đồng là quá lớn và nằm ngoài khả năng của Đại học Đà Nẵng.

Cụ thể, kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận Quảng Nam là khoảng 2.200 tỷ đồng, thuộc địa phận Đà Nẵng khoảng 800 tỷ đồng; chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 1.700 tỷ đồng; và xây dựng các phân khu khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đại học Đà Nẵng hiện đã báo cáo các số liệu chi tiết nêu trên với Bộ GD&ĐT, Bộ KH&ĐT và hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó, Đại học Đà Nẵng cũng đang tìm đơn vị tư vấn khảo sát để lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với toàn bộ khu đất dự án 286,5ha này sao cho phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường.

Đồng thời, các trường thành viên cũng đang phối hợp với Đại học Đà Nẵng để xây dựng chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Đây cũng là cơ sở để Đại học Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Cũng tại khuôn khổ buổi họp báo này, GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, trong năm học 2017 – 2018, Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục xúc tiến công tác chuẩn bị về mọi mặt để hoàn thiện đề án, thủ tục trình Chính phủ xem xét, ra Quyết định thành lập trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – ĐHĐN; Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông – ĐHĐN.

Bên cạnh đó, xây dựng đề án thành lập Trường Đại học Việt – Anh, ĐHĐN trên cơ sở phát triển Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh kết hợp với một số ngành mũi nhọn công nghệ cao của các trường thành viên với nguồn lực của ĐHĐN và sự ủng hộ, hợp tác của Chính phủ Vương quốc Anh.

Cùng với đó, sẽ đẩy mạnh kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Việt Nam và các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA); tăng cường năng lực nghiên cứu và gia tăng công bố quốc tế (ISI, Scopus); xây dựng các chế độ đãi ngộ đặc biệt cho các cán bộ được giao chủ trì thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia và quốc tế.


Reatimes.vn