Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ sai phạm tại dự án Monaco và Phượng Hoàng

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi Khu 8A, phường Bãi Cháy (Monaco) và dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc kiểm tra dự án Hạ Long Monaco Resort ở đồi Cái Dăm, TP. Hạ Long.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc kiểm tra dự án Hạ Long Monaco Resort ở đồi Cái Dăm, TP. Hạ Long.

Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi Khu 8A, phường Bãi Cháy (Monaco) và dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng.

Báo cáo Kết quả thanh tra cho thấy đến thời điểm thanh tra, các dự án trên đã triển khai từ 2005 (dự án Monaco) và 2010 (dự án Phượng Hoàng) nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, thường xuyên chậm tiến độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần.

Trong quá trình thực hiện, liên tục vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; đã thay đổi chủ đầu tư nhiều lần nhưng vẫn vi phạm cam kết về tiến độ, khối lượng và môi trường; đủ điều kiện ban hành quyết định thu hồi, song các cơ quan chức năng vẫn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh gia hạn dự án tiếp đến năm 2018.

Căn cứ báo cáo kết luận thanh tra, nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giữ gìn cảnh quan môi trường sống cho nhân dân vùng dự án, ngăn ngừa tình trạng lợi dụng đầu cơ, trục lợi, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng vi phạm trong quản lý, tham mưu gia hạn dự án.

Đồng thời, cần triệu tập nhà đầu tư yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án; rà soát, bổ sung các nguồn lực, xây dựng lộ trình thi công dự án; cam kết tiến độ thực hiện và hoàn thiện theo thời hạn đã cho phép đến hết tháng 6/2018 (dự án Monaco) và hết quý III/2018 (dự án Phượng Hoàng); khắc phục sớm tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát; nghiêm cấm tình trạng chia lô bán nền...

Bí thư Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ sai phạm tại dự án Monaco và Phượng Hoàng - ảnh 1
Tại dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng có nhiều phương tiện thực hiện bốc xúc đất đá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan thành phố du lịch Hạ Long.
Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiếp tục thanh tra làm rõ trách nhiệm của từng tập thể cá nhân, đang chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh quản lý; đã triệu tập doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư; đã thực hiện ký quỹ, thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và đã tiếp tục triển khai một số hạng mục đầu tư.

Đồng thời, cũng yêu cầu nhà đầu tư lập bảng tiến độ và công bố công khai tại công trường, UBND Thành phố Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy, nhà văn hóa các khu phố lân cận dự án để nhân dân cùng phối hợp giám sát.

Ngày 13/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có Văn bản số 5070/UBND-XD4 chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan đến việc xảy ra các tồn tại, khuyết điểm đã được Thanh tra tỉnh kết luận.

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc cùng 2 doanh nghiệp – chủ đầu tư 2 dự án, trong đó đã yêu cầu doanh nghiệp cam kết triển khai dự án theo đúng thời hạn cho phép, nếu không sẽ tiến hành thu hồi theo quy định.

Trước đó,ngày 22/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 1040/UBND-XD4 về việc “Thanh tra việc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khách sạn Hạ Long Monaco, biệt thự cao cấp và khu vui chơi giải trí của Công ty CP Monaco Hạ Long và Dự án Khu biệt thự và Khách sạn vườn Phượng Hoàng của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát”.


Reatimes.vn