Bất động sản ven biển miền Trung đón làn sóng đầu tư mới

(BĐT) - Năm 2019 được nhận định là một năm bùng nổ của phân khúc bất động sản ven biển. Song theo phân tích của giới chuyên môn, đây chỉ là khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới, bởi tiềm năng và dư địa để phát triển bất động sản ven biển còn rất lớn.
Dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City đã tạo nên một con sóng mới cho thị trường bất động sản Bình Định
Dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City đã tạo nên một con sóng mới cho thị trường bất động sản Bình Định
Đón đầu nhu cầu nghỉ dưỡng
Những đô thị chật chội thiếu không gian thoáng đãng, cây xanh và không gian nghỉ ngơi yên tĩnh đang khiến chất lượng cuộc sống cư dân tại đây giảm sút. Từ đây đã nảy sinh nhu cầu đi du lịch, nghỉ ngơi ở những khu vực, nhất là ven biển với khí hậu trong lành, lãng mạn và yên tĩnh. Từ nhu cầu đi du lịch, du khách dần trở thành các nhà đầu tư thông minh và muốn sở hữu căn nhà thứ 2 tại những nơi có chất lượng cuộc sống tốt hơn và có khả năng kinh doanh, sinh lời.
Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng gắn với du lịch biển - đảo được các chuyên gia đánh giá là sôi động nhất hiện nay, nhất là khu vực miền Trung. Sở dĩ như vậy vì khu vực này có lợi thế là đường biển dài, quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông được triển khai đồng bộ và chính sách cởi mở từ chính quyền địa phương nhằm thu hút nhà đầu tư “rót vốn”.
Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến khu vực miền Trung đang có xu hướng tăng mạnh. Bằng chứng là năm 2018, khu vực này đã đón 56 triệu lượt khách, chiếm gần 70% lượng khách của cả nước. Tổng thu từ du lịch năm 2018 khoảng 120 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ du lịch biển đạt trên 60%.
Có thể nói, lợi thế về đường biển, nhiều vùng vịnh, ghềnh đá tự nhiên cùng danh lam thắng cảnh và văn hóa - lịch sử là điểm cộng giúp khu vực miền Trung tiếp tục là điểm đến ưa thích của du khách trong thời gian tới.
Hấp lực từ vùng đất mới
Trong hai năm trở lại đây, nhiều gia đình trung lưu có nhu cầu sở hữu “ngôi nhà thứ hai”. Đa số khách hàng đều hướng tới dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có giá bán vừa tầm, tiện ích, tích hợp nhiều không gian giải trí. Tuy nhiên, theo khảo sát giá sản phẩm nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch truyền thống như: Đà Nẵng, Nha Trang…, nguồn cung không còn nhiều và giá gần như đã đạt đỉnh. Thậm chí, từ đầu quý II/2019 trở lại đây, những khu vực này đang có dấu hiệu chững lại và “hạ nhiệt”.
Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành khác thuộc khu vực miền Trung, khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 25 - 35 triệu đồng/m2 là có thể sở hữu sản phẩm đất nền ven biển như ý, vừa thỏa mãn các tiêu chí về nghỉ dưỡng, vừa phù hợp với việc khai thác kinh doanh, đầu tư với khả năng sinh lời và tăng giá hấp dẫn trong tương lai.
Nắm bắt được nhu cầu đầu tư này, hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang dồn sự quan tâm về các vùng đất mới nổi tại khu vực miền Trung, còn nhiều dư địa để tăng trưởng như: Tuy Hòa (Phú Yên), Phan Rang (Ninh Thuận), Phan Thiết (Bình Thuận), đặc biệt là Quy Nhơn (Bình Định).
Từ giữa năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản Quy Nhơn trở nên khá sôi động mà tâm điểm là vùng đất ven biển Khu kinh tế Nhơn Hội. Sức sống mới thực sự của vùng đất khởi đầu từ năm 2016, thời điểm UBND tỉnh Bình Định có chủ trương kêu gọi các các nhà đầu tư có năng lực thực sự đến để đánh thức Nhơn Hội, thông qua hình thức xã hội hóa phát triển quỹ đất, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới hiện đại. Và chính sự vào cuộc của những “ông lớn” trong ngành bất động sản như FLC, Phát Đạt, Danh Khôi đã khiến Nhơn Hội trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Cái bắt tay giữa Phát Đạt và Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) trong việc phát triển Dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City đã tạo nên một con sóng mới cho thị trường này, khi hàng ngàn sản phẩm đất nền sổ đỏ ven biển công bố đã được nhà đầu tư đón nhận. Theo giới chuyên môn, đây mới chỉ là câu chuyện khởi đầu cho một xu hướng bùng nổ thật sự của của thị trường bất động sản ven biển ở Nhơn Hội.
Ngoài ra, theo nguồn tin từ một tập đoàn bất động sản hàng đầu tại TP.HCM, thông qua hình thức M&A, tập đoàn này vừa mua lại thành công quỹ đất hơn 1.000 ha tại Nhơn Hội. Theo kế hoạch, trong năm 2020, tập đoàn này sẽ triển khai một “đại đô thị”. Bên cạnh đó, hàng loạt thương vụ M&A, liên doanh liên kết khác cũng đã và đang trở thành làn sóng ngầm đổ vào Nhơn Hội, hứa hẹn trong tương gần sẽ tạo nên sự bùng nổ cho vùng đất giàu tiềm năng này.

Gia An