4 tỷ đôla Mỹ phát triển thành phố thông minh khu vực phía Bắc Hà Nội

(BĐT) - Ngày 5/6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo. 
4 tỷ đôla Mỹ phát triển thành phố thông minh khu vực phía Bắc Hà Nội

Thỏa thuận quan trọng nêu trên có tổng giá trị hơn 4 tỷ đôla Mỹ nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.  

Thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng, hội tụ những yếu tố trọng yếu đảm bảo cho sự thành công của một dự án tầm cỡ. Yếu tố thuận lợi đầu tiên chính là sự có mặt của Tập đoàn BRG - chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

Kể từ khi được Chính phủ và UBND Tp Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất - Tập đoàn Tư vấn P&T. Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ, đến tháng 6 năm 2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1 km đã được phê duyệt chính thức.

Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch đô thị Nhật Tân – Nội Bài bởi chúng tôi xác định đây là một dự án mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước.” 

Thấu hiểu ý nghĩa quan trọng của toàn bộ dự án, nắm rõ từng ý tưởng, đường nét quy hoạch, Tập đoàn BRG sẽ đầu tư, phát triển và biến đồ án quy hoạch thành hiện thực một cách bài bản và nghiêm túc.

Sự tương đồng trong định hướng phát triển, cũng như hiểu biết lẫn nhau sau nhiều cơ hội hợp tác chính là các nhân tố gắn kết Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation - một trong ba tập đoàn lớn nhất của đất nước Nhật Bản đến với dự án. Hai bên đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược đa lĩnh vực vào tháng 12/2016 và đặc biệt ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh khu vực Bắc Hà nội vào tháng 4/2017 vừa qua.

Với năng lực và kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng, xây dựng và phát triển các dự án bất động sản của mình, uy tín với Chính phủ Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Tập đoàn Sumitomo được kỳ vọng sẽ giúp dự án đạt được mục tiêu quan trọng, tạo dựng một thành phố thông minh, hiện đại, cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới.

Sự kết hợp của hai Tập đoàn BRG và Sumitomo, được cộng hưởng bởi những cam kết cho việc đầu tư, phát triển dự án của Thành phố Hà nội với, đây là những yếu tố tích cực để thúc đẩy dự án được thực hiện hiệu quả, mang lại dấu ấn cho Thủ đô.

Kim Ngân