Trong nửa đầu năm 2017, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến hàng chục dự án có giá từ 800 triệu đồng đến 1,8 tỷ đồng/căn được tung ra thị trường và luôn có thanh khoản đạt tới 70 - 90%.
Phân khúc bình dân chiếm lĩnh nguồn cung và thanh khoản trên thị trường địa ốc trong 6 tháng đầu năm.

Phân khúc bình dân chiếm lĩnh nguồn cung và thanh khoản trên thị trường địa ốc trong 6 tháng đầu năm.

Dự án tầm trung chiếm lĩnh nguồn cung

Phát triển bằng việc đi đúng hướng thị trường cần, từ năm 2016, các chủ đầu tư địa ốc tại TP.HCM bắt đầu chuyển dịch phân khúc, thay vì phát triển những dự án bất động sản cao cấp, nhiều chủ đầu tư quay ra triển khai các dự án có giá từ 800 triệu đồng tới 1,8 tỷ đồng/căn. Trong đó, cái tên đầu tiên phải kể đến là Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam (Him Lam Land).

Để dò đường, Him Lam Land phát triển dự án Him Lam Phú Đông tại quận Thủ Đức với giá 1 tỷ đồng/căn 68 m2. Ngay khi dự án được mở bán, trong vòng 1 tháng, hơn 400 căn hộ đã được tiêu thụ hết. Nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường, năm 2017, Him Lam Land xây dựng tiếp dự án Him Lam Phú An tại quận 9 với số lượng hơn 1.000 căn hộ và tới nay, dự án này được cho là bán chạy nhất khu Đông.

Về phân khúc này, không thể không nhắc tới Hưng Thịnh Land. Trong nửa đầu năm 2017, doanh nghiệp này đã tung ra thị trường 4 dự án, với gần 2.000 căn hộ giá từ 1,2 - 1,8 tỷ đồng/căn tại các quận như Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân, quận Thủ Đức.

Tương tự, Vietcomreal cũng hướng vào phân khúc này khi triển khai 3 dự án tại quận 4, quận 8, quận 6 với hơn 1.500 căn, giá từ 800 triệu đồng đến 1,6 tỷ đồng/căn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietcomreal cho biết, những dự án của Công ty khi tung ra luôn được khách hàng quan tâm và tiêu thụ tốt.

Cái tên Thuduchouse cũng đóng góp nguồn cung lớn cho thị trường ở phân khúc này. Trong đó, chỉ với dự án S-Home Bình Chiểu, chủ đầu tư này đã cung cấp cho thị trường gần 700 căn hộ.

Còn tại quận Bình Tân, Công ty Siêu Thành trong tháng 3/2017 cũng đưa ra thị trường dự án Kingsway Tower, với hơn 900 căn hộ, có giá 1 tỷ đồng/căn.

Ngoài những tên tuổi trên, nhiều doanh nghiệp khác cũng tung dự án nhà ở tầm trung ra thị trường trong 6 tháng đầu năm nay như Đất Xanh, Phúc Khang, Nam Long, Nam Tiến, Sacomreal…

Vẫn là tâm điểm 6 tháng cuối năm

Đánh giá về phân khúc này, các chuyên gia và chủ đầu tư vẫn khẳng định, sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM trong 6 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, việc doanh nghiệp địa ốc chuyển dịch từ căn hộ cao cấp sang trung cấp và giá rẻ là chiến lược được nghiên cứu rõ ràng, bài bản. Doanh nghiệp đã nhìn đúng vào nhu cầu thực của thị trường, đó là nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM luôn cao, nhưng lượng người có nhu cầu nhà ở đa phần là người có thu nhập thấp, nên việc phát triển các dự án giá thấp là đúng hướng. Ngoài ra, việc phát triển dự án giá thấp ở vùng ven còn nằm trong kế hoạch giãn dân của Thành phố.

“Trên thực tế, nhu cầu căn hộ cao cấp vẫn có, nên ở các dự án của Hưng Thịnh luôn có những căn hộ cao cấp cho người thu nhập cao và những căn hộ giá trung bình cho những người dân có thu nhập trung bình. Đây là chính sách cụ thể mà công ty chúng tôi xây dựng để phát triển dự án”, ông Hiền nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, tiếp đà phát triển 6 tháng đầu năm 2017, những tháng còn lại, phân khúc căn hộ tầm trung vẫn là tâm điểm của thị trường, vì rất nhiều dự án thuộc phân khúc này có vị trí tốt, trong khi các chủ đầu tư cũng sẽ đưa ra các chương trình bán hàng, hậu mãi hấp dẫn hơn. Đặc biệt, 6 tháng cuối năm là thời điểm thị trường vào guồng quay, giao dịch sẽ tăng và các chủ đầu tư sẽ chạy đua tung sản phẩm ra thị trường trong thời điểm này.

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện thu nhập trung bình ở Việt Nam là 2.000 USD/người/năm, trong đó đối với Hà Nội là 4.000 USD/người/năm, ở TP.HCM là 6.000 USD/người/năm. Đặc biệt, một số lượng lớn người dân có thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/người/tháng trở lại, nên sẽ không đủ sức để mua những căn hộ cao cấp. Chính vì vậy, nhu cầu nhà giá thấp luôn lớn và đây là lối đi rộng cho doanh nghiệp địa ốc muốn phát triển.

“Doanh nghiệp cần đặt chỉ tiêu lợi nhuận thấp hơn, hướng nhiều tới người dân hơn. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng nên quan tâm đến sự lệch pha cung - cầu đối với thị trường căn hộ để có chính sách phù hợp, giúp doanh nghiệp an tâm phát triển dự án giá rẻ cho người dân”, ông Hiếu nói.

Theo ĐTCK