Bất đồng dai dẳng tại gói thầu giám sát ở Bà Rịa - Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 08 Tư vấn giám sát thi công thuộc Dự án Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường quản lý hệ thống kênh thuộc Dự án Hồ chứa nước Sông Ray trên địa bàn huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát sinh kiến nghị kéo dài liên quan đến công tác đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Nhà thầu yêu cầu trả lời rõ ràng, dứt điểm, Bên mời thầu nhiều lần mời và đợi nhà thầu đến để đối chiếu.
Gói thầu giám sát thuộc Dự án Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường quản lý hệ thống kênh thuộc Dự án Hồ chứa nước Sông Ray trên địa bàn huyện Châu Đức có dự toán hơn 1,7 tỷ đông. Ảnh minh họa: S.Lê
Gói thầu giám sát thuộc Dự án Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường quản lý hệ thống kênh thuộc Dự án Hồ chứa nước Sông Ray trên địa bàn huyện Châu Đức có dự toán hơn 1,7 tỷ đông. Ảnh minh họa: S.Lê

Gói thầu có giá dự toán 1.702.257.021 đồng, được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ban Quản lý dự án chuyên ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư, Công ty CP Thiết kế xây dựng Trường Tuấn làm bên mời thầu (BMT).

2 nhà thầu dự gói thầu này, trong đó, Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Công ty TNHH Xây dựng Lê Nguyên là đơn vị đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xây dựng Công nghệ mới (Nhà thầu Công nghệ mới)không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Cụ thể, số điểm tối thiểu theo yêu cầu của Mục 2 - Giải pháp và phương pháp luận (Chương 3 - Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu) là 28 điểm, Nhà thầu Công nghệ mới đạt 23,5 điểm.

Ngày 30/6/2022, Nhà thầu Công nghệ mới có văn bản nêu rõ: “Báo cáo đánh giá thể hiện nhà thầu không đáp ứng về kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi không biết cụ thể nội dung HSDT không đáp ứng yêu cầu so với HSMT tại những mục nào”. Do đó, Nhà thầu đề nghị BMT thông tin những nội dung cụ thể trong HSDT không đáp ứng.

BMT đã có văn bản phúc đáp, nêu lại số điểm và cho biết, muốn rõ thêm về số điểm trong thang điểm chi tiết, mời Nhà thầu đến Văn phòng Công ty để trao đổi.

Nội dung trả lời này đã gây bức xúc cho nhà thầu bị loại, kéo theo hàng loạt văn bản gửi Chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Nhà thầu, Điểm 3, Điều 42 Luật Đấu thầu nêu rõ: “Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu”.

Ngày 26/7/2022, Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Công ty TNHH Xây dựng Lê Nguyên được công bố trúng thầu với giá 1.496.431.200 đồng. Hai thành viên của Liên danh được ghi nhận trúng tổng cộng 93 gói thầu, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 5/8/2022, BMT có thông tin đến Nhà thầu, trong đó có nội dung: “Công ty chờ mãi mà Nhà thầu vẫn không đến làm việc”. BMT cho biết thêm, tại Mục 2.1.3: Khảo sát hiện trạng công trình, đánh giá tổng quát: Nhà thầu chỉ có ảnh hiện trạng chứ chưa khảo sát đầy đủ và đánh giá tổng quát hiện trạng công trình (chưa nêu được hệ thống điện hiện hữu của Dự án trong quá trình khảo sát). Tại Mục 2.2.1: Đề xuất kỹ thuật bao gồm tất cả các nội dung công việc quy định trong điều khoản tham chiếu, Nhà thầu đề xuất không đúng nội dung công việc quy định trong điều khoản tham chiếu của HSMT (trong điều khoản tham chiếu không có công tác đóng cừ tràm)… Đồng thời, Nhà thầu không có sáng kiến cải tiến; không có kế hoạch rõ ràng, không nêu được nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân sự tham gia cũng như bố trí công việc cụ thể cho từng nhân sự. Ngoài ra, cách trình bày HSDT của Nhà thầu cũng chưa thực sự hoàn chỉnh và thuyết phục, nên không đạt điểm cao nhất.

Phản bác lại các thông tin trên, Nhà thầu Công nghệ mới cho biết, đã khảo sát tổng quan công trình; trong HSMT không nêu rõ phải khảo sát những nội dung gì. Nhà thầu cho rằng, BMT cần xem lại vì gói thầu xây lắp thể hiện có công tác đóng cừ tràm. Đồng thời, cách chấm điểm các nội dung còn lại của BMT chưa rõ ràng, thuyết phục.

Trả lời Báo Đấu thầu, ông Trịnh Trường Thành, Giám đốc Công ty CP Thiết kế xây dựng Trường Tuấn cho biết: “Nhà thầu không chấp nhận là việc của Nhà thầu, HSDT của Nhà thầu không đủ điểm, do đó không đạt. Chúng tôi mời Nhà thầu đến để đối chiếu, giải thích rõ ràng, nhưng Nhà thầu lại không hợp tác, dẫn tới kéo dài thời gian triển khai dự án, chậm trễ công tác đầu tư”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, việc công khai thông tin khi tổ chức đấu thầu qua mạng đã được hướng dẫn rõ ràng. Khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, BMT luôn phải đính kèm báo cáo đánh giá HSDT (có báo cáo chi tiết, báo cáo tổng hợp), trong đó nêu rõ từng nội dung nhà thầu không đáp ứng. Các nội dung này còn được nêu vắn tắt trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. “Chính việc thực hiện báo cáo đánh giá sơ sài, chưa đầy đủ đã dẫn tới khiếu nại kéo dài”, vị chuyên gia nhận định.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư