(BĐT) - Mặc dù đang trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 nhưng phân khúc căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh từ tháng 7/2021 đến nay vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.
Phân khúc căn hộ tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh từ tháng 7/2021 đến nay vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực . Ảnh Ngô Bảo Tín

Phân khúc căn hộ tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh từ tháng 7/2021 đến nay vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực . Ảnh Ngô Bảo Tín

Theo DKRA Vietnam, dù nhiều hoạt động bán hàng trong tháng 7 bị ngưng trệ nhưng thị trường căn hộ tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh vẫn có 5 dự án được mở bán (1 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 1.001 căn, tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương.

Một tín hiệu đáng mừng là toàn thị trường trong tháng 7/2021 đã tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới. Tuy con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với tháng 7/2020, song đã có sự bứt phá so với tháng 6/2021.

Không chỉ có các giao dịch chủ yếu dựa trên việc giữ chỗ từ trước khi áp dụng Chỉ thị 16, mà ngay trong thời kỳ giãn cách vẫn có khách hàng "xuống tiền". Điều này chứng tỏ, bất chấp Covid-19, khách hàng và nhà đầu tư vẫn có sự quan tâm đặc biệt đối với phân khúc căn hộ.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết, nhiều chủ đầu tư và sàn môi giới tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm bằng hình thức trực tuyến. Tuy chưa tạo được hiệu ứng như sự kiện bán hàng truyền thống nhưng đó là một sự nỗ lực để thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh ngoài mong đợi.

Riêng tại TP.HCM, thị trường bất động sản căn hộ trong tháng 7/2021 ghi nhận 2 dự án mở bán. Cả 2 đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó, với khoảng 430 căn.

Dù chỉ bằng 13% so với tháng 7/2020 (3.234 căn), nhưng nguồn cung mới trong tháng qua đã có sự phục hồi so với tháng 6/2021. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 61% nguồn cung mới với khoảng 261 căn hộ, bằng 10% so với lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2,644 căn).

Nguồn cung mới có sự phục hồi so với tháng trước nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá thấp so với cùng kỳ năm 2020. Dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại TP. HCM gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong tháng.

Bất chấp Covid-19, căn hộ ở TP.HCM và các tỉnh giáp ranh vẫn tăng trưởng tích cực ảnh 1

Dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.HCM gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Tổng giám đốc của một công ty môi giới bất động sản cho hay, phân khúc căn hộ hạng B, có vị trí cách tương đối xa trung tâm thành phố dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường trong tháng 7/2021. Xu hướng này tiếp tục giữ nguyên trong tháng 8 này.

Giao dịch thứ cấp có sự sụt giảm đáng kể trong tháng qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc "mua đi bán lại" không được khách hàng mặn mà trong bối cảnh sự an nguy đến sức khỏe đang bị đe dọa và các thủ tục công chứng, sang tên bị gián đoạn.

Đánh giá về tình hình giao dịch căn hộ trong tháng 8/2021, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa thể lạc quan khi TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng, tính từ 0 giờ ngày 16/8/2021 và xu hướng dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn phức tạp.

Song, một thực tế khác cũng cho thấy, những sản phẩm căn hộ có giá cả phù hợp tung ra trong thời điểm này vẫn hút khách. Mới đây, khi thông tin 1.034 căn hộ của một chủ đầu tư lớn ở khu Tây sắp tung ra thị trường, khách hàng đã "xuống tiền" giữ chỗ khá nhiều.

Kỳ vọng sự bứt phá ngoạn mục cho phân khúc căn hộ TP.HCM và các tỉnh giáp ranh sau khi hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và tình hình dịch bệnh Covid -19 được đẩy lùi là hoàn toàn có thể.