• Thuế đối với túi nilon chưa thay đổi thói quen người tiêu dùng

  22/10/2019 15:38

  (BĐT) - Thuế đối với túi nilon tuy có tăng nhưng chưa đạt được hiệu quả, chưa đạt được mục tiêu thay đổi thói quen người tiêu dùng. Do đó, cần tính toán thêm chi phí thay đổi thói quen người tiêu dùng để đánh thuế sao cho muốn sử dụng túi nilon dùng một lần thì phải trả tiền.
 • Minh bạch nguồn chi cho bảo vệ môi trường

  26/10/2018 14:00

  (BĐT) - Tách nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường trong tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) để dành riêng cho chi bảo vệ môi trường; xem xét xây dựng chính sách thuế carbon để tăng nguồn thu; đồng thời, giám sát chặt chẽ công tác quản lý chi là những giải pháp góp phần tăng hiệu quả thu - chi ngân sách cho bảo vệ môi trường, hướng tới một nền tài khoá xanh và bền vững.
 • Không xem nhẹ đánh giá tác động môi trường

  14/08/2017 14:00

  (BĐT) - Với một số nước phát triển, kinh phí dành cho quản lý, bảo vệ môi trường chiếm tới 30% tổng mức đầu tư của một dự án. Với nước ta, mặc dù yêu cầu này chưa thể được thực hiện, nhưng các cơ quan quản lý có trách nhiệm phải tạo hành lang pháp lý thuận lợi giúp doanh nghiệp (DN) tuân thủ tốt nhất công tác bảo vệ môi trường.
 • Thay đổi tư duy để phát triển bền vững

  10/07/2017 14:00

  (BĐT) - Tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (PTBV), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nếu không có biện pháp kịp thời bảo vệ môi trường thì sẽ rơi vào tình trạng quá ngưỡng có thể khắc phục lại. 
 • Hoàn thành thanh tra Dự án Núi Pháo

  21/04/2017 12:00

  (BĐT) - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), hiện Đoàn thanh tra của Bộ đã kết thúc thời gian làm việc tại Masan Resources trong khuôn khổ chương trình thanh tra Dự án Núi Pháo, Kết luận thanh tra sẽ được Bộ công bố trong thời gian tới.
 • Không cấp phép đầu tư dự án gây ô nhiễm môi trường

  14/02/2017 07:30

  (BĐT) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá tác động môi trường và tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư xây dựng. 
 • Doanh nghiệp tại Yên Bái vi phạm quy định về bảo vệ môi trường

  12/10/2016 07:30

  (BĐT) - Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường tại 5 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh này đã chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc các DN chưa thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc môi trường như đã cam kết.
 • Sẽ có 3 nghị định xử phạt vi phạm hành chính về môi trường

  29/08/2016 07:30

  (BĐT) - Hội nghị phổ biến cam kết về tài nguyên và môi trường trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) và tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức.
 • Buông lỏng hậu kiểm về môi trường

  25/08/2016 07:30

  (BĐT) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, với hơn 2.000 dự án đầu tư thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường mỗi năm, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nếu không được thực hiện đầy đủ, toàn diện thì nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sẽ là rất lớn.
 • Đa số doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ lạc hậu

  06/08/2016 12:03

  (BĐT) - Báo cáo nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, đa số công nghệ sử dụng trong các dự án FDI ở Việt Nam chưa phải là công nghệ tiên tiến, hiện đại, mà chỉ ở mức trung bình so với thế giới. 
 • Rà soát hoạt động phát triển cụm công nghiệp

  03/08/2016 16:49

  (BĐT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo thực hiện rà soát về tình hình hoạt động, phát triển cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn quản lý.
 • Thanh tra các dự án có xả thải trên cả nước

  03/08/2016 14:00

  (BĐT) - Kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) triển khai trong những ngày đầu tháng 8 này.
 • Xử lý vi phạm môi trường: Không có vùng cấm

  03/08/2016 14:00

  (BĐT) - Các dự án đầu tư ở bất kỳ ngành nào, dù thuộc danh mục khuyến khích đầu tư cũng phải chấp hành nghiêm các quy định về đầu tư, bảo vệ môi trường. Kiên quyết không cấp phép các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường.
 • NHNN và World Bank ký kết hiệp định 370 triệu USD

  28/07/2016 07:29

  Chiều 25/7, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Thế giới đã ký kết một số hiệp định trong các lĩnh vực nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững với tổng giá trị hơn 370 triệu USD.
 • Cân bằng lợi ích kinh tế và môi trường

  15/05/2016 06:00

  (BĐT) - Từ mức độ nghiêm trọng của câu chuyện cá chết hàng loạt dọc khu vực biển miền Trung, vấn đề bảo vệ môi trường đang đặt ra cấp thiết, nhất là trong bối cảnh làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao như dệt may, da giày... đang gia tăng trong thời gian gần đây. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư