New York Times đưa tin tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2014 phát động một chiến dịch tăng cường tấn công mạng nhằm vào chương trình tên lửa Triều Tiên.
Tên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên. Ảnh: Kyodo News

Tên lửa đạn đạo KN-08 của Triều Tiên. Ảnh: Kyodo News

Mỹ vẫn không thể chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên một cách hiệu quả, New York Times cho biết trong bản tin đưa hôm qua sau nhiều tháng tiến hành điều tra, dựa trên các cuộc phỏng vấn với những quan chức chính quyền cựu tổng thống Barack Obama và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng như "các hồ sơ công bố chính thức nhưng ít người biết đến".

Những mối đe dọa từ Triều Tiên vẫn nguy hiểm đến mức khi rời nhiệm sở, Obama phải cảnh báo người kế nhiệm rằng đây có thể là vấn đề cấp bách nhất mà Trump phải đối mặt, tờ báo viết.

Cũng theo New York Times, năm 2014, ông Obama ra lệnh cho Lầu Năm Góc gia tăng các cuộc tấn công mạng Triều Tiên nhằm phá hoại tên lửa của Bình Nhưỡng trước khi chúng được phóng.

Một số người nói chương trình đã thành công khi khiến nhiều tên lửa Triều Tiên rơi ngay sau khi phóng, làm chậm lại quá trình Bình Nhưỡng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng sở dĩ Triều Tiên phóng tên lửa thất bại chủ yếu là do sản xuất yếu kém, chất lượng không đảm bảo.

Theo VnExpress