(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM vừa có công văn đề nghị cơ quan công an Thành phố xử lý hình sự 22 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đây có thể được xem là chuyển động đầu tiên sau khi Tòa án Nhân dân tối cao công bố Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng Điều 214 đối với tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự (Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP).

Theo BHXH TP.HCM, 22 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH này đều đã bị thanh tra chuyên ngành về BHXH và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đọng nợ. Tính đến tháng 6/2019, tổng số tiền mà các doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN là hơn 51,6 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến nay, BHXH Thành phố đã hoàn tất việc chuyển hồ sơ 33 doanh nghiệp sang cơ quan công an để đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó có cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đơn cử như Công ty TNHH Nam Phương (100% vốn nước ngoài với 600 công nhân), đến nay doanh nghiệp này vẫn còn nợ BHXH gần 30 tỷ đồng. Hay số nợ đọng BHXH của Công ty CP Tư vấn và Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân; Công ty CP Xây dựng công nghiệp Descon... cũng lên tới hàng tỷ đồng.

Theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017), tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tùy theo mức độ có thể bị phạt tiền, thậm chí là phạt tù, với mức án cao nhất là 7 năm tù.

Việc ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP được ngành BHXH cũng như người lao động mong đợi là cơ sở để phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm, khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn xét xử thời gian qua. Nhiều vụ việc bị “treo” do chưa có Nghị quyết đã khiến nhiều doanh nghiệp coi thường luật pháp, cố tình chây ì. Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2019.

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đề nghị xử lý hình sự 22 doanh nghiệp nợ BHXH ảnh 1

Danh sách 22 doanh nghiệp chây ì nợ BHXH bị BHXH TP.HCM đề nghị xử lý hình sự:

1

Công ty CP VTTH Mai Linh

2

Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh

3

Công ty CP Vĩnh Cửu

4

Công ty TNHH SXTMDV Thanh Tiên

5

Công ty TNHH TM Minh Khang

6

Công ty TNHH TM&DV Hải Thanh

7

Công ty TNHH Kiến trúc N.Q.H

8

Công ty TNHH SX - TM CK Huy Cường

9

Công ty TNHH MTV May mặc Minh Giao

10

Coogn ty CP Cơ khí Xây dựng công trình Bình An

11

Công ty CP Xây dựng Phú Khang Gia

12

Công ty ĐTTMDV Việt Úc

13

Công ty CP Bao bì nhựa Sài Gòn

14

Công ty CP Thương mại Tiến Hưng

15

Công ty TNHH XDKD địa ốc Tân Vũ Minh

16

Công ty TNHH IPack International

17

Công ty TNHH DV CĐ TĐ Minh Thành

18

Công ty CP Xây dựng dân dụng và công nghiệp phía Nam

19

Công ty TNHH DV TM Ngân Trinh

20

Công ty CP Tân Hoàng Thắng

21

Công ty CP Đầu tư thương mại Lido

22

Công ty TNHH SX KD TM Thực phẩm Tuyền Ký