Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 20/2, đại diện thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, thành phố và huyện đang thúc giục xã, thôn bán đấu giá lượng gỗ từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi.
2 cây sưa sau khi chặt hạ thu được 31 khúc gỗ với đường kính lớn nhỏ khác nhau, được đưa toàn bộ vào chiếc container khóa chặt được rào kín bằng dây thép trước sân nhà văn hóa thôn. Ảnh: Laodong

2 cây sưa sau khi chặt hạ thu được 31 khúc gỗ với đường kính lớn nhỏ khác nhau, được đưa toàn bộ vào chiếc container khóa chặt được rào kín bằng dây thép trước sân nhà văn hóa thôn. Ảnh: Laodong

Theo ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính, thời gian Tết vừa qua, công việc trông coi lượng gỗ sưa cũng khá vất vả, tuy nhiên không gặp vấn đề gì bởi khu vực cất giữ được bố trí camera giám sát, có người canh giữ, lại hay có người đi lại, gần đường nên dễ quan sát.

Cũng theo ông Tuyến, nhân dân cũng đang mong muốn việc bán đấu giá lượng gỗ sưa nói trên, nhưng thôn chưa có kế hoạch cụ thể, bởi đang có nhiều việc, chưa họp thôn được. “Trên thành phố, huyện cũng đang giục, nhưng thôn có nhiều việc nên chưa họp triển khai được”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, nếu họp được thì thủ tục cũng sẽ nhanh gọn vì chỉ cần làm theo quy định thôi. Cụ thể, thôn sẽ làm đơn ra xã để xin bán lượng gỗ sưa. Chính quyền chỉ đứng ra để đảm bảo tính công khai, minh bạch. “Chính quyền hướng dẫn cụ thể, mình làm theo quy định thôi”, ông Tuyến nói thêm.

Về định giá, ông Tuyến cho biết, nhiều khả năng thôn phải phối hợp với một đơn vị để định giá. Vì họ biết giá gỗ sưa trên thị trường là bao nhiêu. Đấu giá thì có quy định của pháp luật, chỉ cần làm đúng theo quy định là được.

“Cũng có ý kiến trong thôn sợ đấu giá thì thành phố, huyện quản lý tiền. Nhưng không phải. Số tiền thu được sẽ dành để xây dựng các công trình trong thôn. Về cơ bản, dư luận trong thôn rất mong muốn đấu giá bán gỗ sưa, vì để trong thôn lâu ngày sợ có điều gì bất an, lo lắng”, ông Tuyến nói, đồng thời cho biết, sẽ tiến hành họp thôn, đẩy nhanh việc bàn bạc bán đấu giá.

Theo Tiền phong