Chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Báo Đấu thầu xuất bản Chuyên đề đặc biệt “Việt Nam tiến nhanh trong kỷ nguyên mới” . Số báo này có rất nhiều bài viết với nội dung phong phú, hấp dẫn.
Báo Đấu thầu số 26 - 29 ra ngày 3/2/2021

1. Mùa xuân đầu tiên của thập niên mới cũng là thời điểm đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, được đánh dấu bằng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bài viết “Nắm vận hội, mở tương lai” củatác giả Nguyệt Minh mang đến những chia sẻ sâu sắc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về những thành tựu của đất nước; những cơ hội, thách thức; những giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước được Đại hội XIII của Đảng đề ra.

2. Trong những cuốn sử của đất nước, bên cạnh phần lớn những trang viết về máu xương, gươm súng, cũng ghi lại nhiều dấu ấn canh tân và phát triển. Bài viết “Tiếp nối dòng mạch canh tân” của tác giả Nguyễn Hoàng Nhật cho biết, trong lịch sử các triều đại nhà nước phong kiến Việt Nam kéo dài hơn 10 thế kỷ ghi nhận khoảng 10 cuộc canh tân và cải cách có dấu ấn lớn. Nguồn mạch canh tân và phát triển luôn được tiếp nối khi mạnh mẽ khi âm thầm, bởi khát vọng thịnh trị, đất nước hùng cường là khát vọng lớn nhất và bền bỉ nhất của dân tộc ta.

3. Trò chuyện với Báo Đấu thầu về mùa xuân mới của đất nước, về nhiệm kỳ mới của Chính phủ, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, đất nước và nền kinh tế đang đứng trước những bước ngoặt vô cùng quan trọng đòi hỏi phải thực hiện công cuộc đổi mới lần 2. Điểm bắt đầu của quá trình đổi mới chính là những vấn đề của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế đã hội nhập sâu rộng. Mấu chốt của lần đổi mới này là thay đổi chính bản thân chúng ta để cải thiện các kết nối trong những mối quan hệ đa chiều giữa Chính phủ - doanh nghiệp - người dân - đối tác trong và ngoài nước. Đó là nội dung bài viết Đổi mới từ chính chúng ta” do Lê Hường thực hiện.

4. Vào ngày Chủ nhật giữa tháng 11/2020, trong lúc đại dịch Covid-19 đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và xu hướng bảo hộ mậu dịch đang cản trở quá trình hội nhập kinh tế, 15 nước đã cùng ngồi lại ký kết một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Bài viết “RCEP - “Trái ngọt” sau hành trình gian nan” của Việt Anhmang đến nhiều thông tin về hiệp định “siêu khu vực” này cũng như chặng đường 8 năm đàm phán hiệp định.

5. Trong bài viết “Chuyện “đầu cơ nghiệp” xưa và nay”,tác giả Phan Hảicho biết,không chỉ là một tài sản lớn, là “đầu cơ nghiệp”, trâu còn là người bạn gần gũi, là con vật cần cù và hiền lành trong tâm thức người Việt. Trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế, kỷ nguyên của số hóa, trí tuệ nhân tạo, mỗi người phải định vị rõ chỗ đứng, mục tiêu, từ đó tìm ra hành trang và tài sản thay thế xứng đáng vị trí "con trâu" để quản trị, khởi nghiệp nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

6. Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, có một ứng viên nhấn mạnh tới cam kết đặt việc làm của người dân Mỹ lên hàng đầu, mua hàng hoá Mỹ cho mọi nhu cầu chi tiêu công và giữ thái độ rõ ràng với những “bất bình đẳng” trong thương mại với Trung Quốc. Ứng cử viên đó là Joe Biden, không phải Donald Trump. Ngày 20/1, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Chính sách thương mại của quốc gia này liệu có chuyển biến và sẽ tác động như thế nào tới dòng chảy thương mại toàn cầu? Bài viết “Tổng thống mới của nước Mỹ tác động thế nào tới thương mại toàn cầu?” của Tường Lâm sẽmang đến câu trả lời.

Cùng với các bài viết trên, Báo Đấu thầu số đặc biệt này còn có nhiều bài viết phân tích, đánh giá với nhiều chủ đề khác nhau như: Lòng dân và vận hội; Ngày xuân bàn chuyện trọng dụng nhân tài; Việt Nam tự tin trong cuộc chơi toàn cầu; Khai mở cơ hội phát triển; Kỳ vọng lớn trước thềm xuân mới; Những công trình mang khát vọng đất nước; Đất lành cho đầu tư đổi mới sáng tạo; Đón dòng vốn chất lượng cao; M&A giúp nhiều “ông lớn” vươn mình; Những năm Sửu đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam; Kỳ nhân có biệt tài chọn trâu miền biên viễn; Thay đổi để tạo nên kỳ tích; Kinh tế đang hồi phục nhanh hơn kỳ vọng; Một năm đầy bất trắc đã đi qua... sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin phong phú, hữu ích.

Bạn đọc có thể đặt mua tại bưu điện và các sạp báo trên toàn quốc hoặc tại các điểm sau:

- Hà Nội: Tầng 9, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lô D25, đường Tôn Thất Thuyết, Khu đô thị mới Cầu Giấy; ĐT: (024) 3768 8833, 0987 204 635/0942 080 688

- TP. Hồ Chí Minh: Tầng 6, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số 289 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3; ĐT: (028) 3930 9761, 0908 017 985

Giá: 52.000 đồng