(BĐT) - Hôm 10/5, các nhà phân tích thuộc Bank of America cho biết việc sản lượng dầu thấp đi tại Venezuela và sự gián đoạn trong xuất khẩu có thể xảy ra tại Iran sẽ đẩy giá dầu Brent lên mức 100 USD/thùng vào năm 2019.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Mức giá mục tiêu của các nhà phân tích đưa ra đối với giá dầu Brent – mức chuẩn giá dầu thế giới – là 90 USD/thùng trong quý II/2019. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng nguy cơ tình hình xấu đi tại Iran sẽ đẩy giá dầu thô lên 100 USD/thùng, mức giá chưa từng thấy kể từ năm 2014. Trong khi đó, giá dầu thô WTI – giá dầu được các hợp đồng dầu thô kỳ hạn tại Mỹ sử dụng – được dự báo sẽ thấp hơn giá dầu Brent khoảng 6 USD/thùng trong năm 2019.

Quyết định bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran mới đây của Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã khiến giá dầu Brent tăng lên hơn 77 USD/thùng. Giá cả đã tăng hơn 8% trong tháng 4 và 15% kể từ đầu năm. Giới đầu tư lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, quốc gia sản xuất dầu lớn, có thể dẫn đến việc gián đoạn nguồn cung. Hôm thứ Ba (8/5), ông Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” vào Iran - quốc gia thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới.

Trước đó, sau khi được nới lỏng lệnh trừng phạt nhờ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã tăng sản lượng lên khoảng 3,8 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với đầu năm 2016.

Một yếu tổ khác sẽ làm giảm nguồn cung là thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Nga và OPEC. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng OPEC và Nga có khả năng sẽ tiếp tục cùng nhau ngăn chặn giá giảm.

Đồng thời, kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ “khỏe mạnh” và hỗ trợ nhu cầu dầu cao hơn. Nhu cầu tăng lên đã và đang giúp “dọn sạch” dư cung trên thị trường.