(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đốc thúc triển khai dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Thủ tướng đốc thúc triển khai 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Sáng ngày 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Tại Nghị quyết số 117/2020/QH14 ngày 19/6/2020, Quốc hội đã quyết nghị chuyển đổi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công đối với 3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các bộ, ngành dự họp, đặc biệt là của các Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp, Thường trực Chính phủ đã thống nhất đồng ý về nguyên tắc ủy quyền Bộ trưởng Bộ GTVT thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư trong việc triển khai các dự án sau khi chuyển sang đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo, lấy ý kiến thành viên Chính phủ để Thủ tướng có thể ký ban hành Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết 117 của Quốc hội ngay trong ngày mai.

Thủ tướng nêu rõ, Bộ GTVT phải tập trung, làm quyết liệt hơn để khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của 3 dự án này vào cuối tháng 8/2020.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án đã được các địa phương triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành (đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 đạt 81,3%; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết đạt 95%; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đạt 76,8%).

Ông Lê Viết Chữ được cho thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Bộ Chính trị đã có quyết định cho thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đối với ông Lê Viết Chữ.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 2

Bí thư tỉnh uỷ Lê Viết Chữ

Ngày 8/7, thông tin từ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Bộ Chính trị đã ra quyết định thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo quyết định này, ông Lê Viết Chữ, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015 - 2020 để xem xét, bố trí công tác khác.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Ngãi, ông Chữ chưa có đơn xin nghỉ hưu.

Trước đó, ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

Ngày 16/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ.

Ông Chữ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo bởi những vi phạm, khuyết điểm của bản thân.

Bộ Công Thương xem xét thêm phương án điện một giá

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đang đẩy nhanh việc hoàn thiện sửa biểu giá điện bậc thang. Bên cạnh phương án 5 bậc thang được trình, Bộ cũng tính thêm phương án một giá để người dân lựa chọn.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 3

Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt

Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đã chia sẻ thông tin trên khi trao đổi với báo chí ngày 8/7.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, biểu giá hiện nay tác động nhiều nhất trong mấy tháng nắng nóng.

“Tuần sau sẽ họp rà soát lại và có báo cáo lần cuối. Sắp tới chúng tôi sẽ lấy ý kiến lại lần nữa, ngoài phương án 5 bậc, đưa ra lấy ý kiến về phương án một giá để khách hàng lựa chọn, ai không thích bậc thang thì có thể chọn phương án một giá. Một giá thì đương nhiên không thể thấp hơn giá điện bình quân hiện đang áp dụng là 1.864,44 đồng/kWh”, ông Vượng cho biết.

Theo ông Vượng, phương án một giá sẽ được xây dựng dựa trên giá điện bình quân 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới.

Xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ

Bộ Công an đưa ra mốc thời gian một năm rưỡi để người dân sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 4

Giấy đăng ký môtô xe máy.

Ngày 8/7, Thượng tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8.

Theo Thượng tá Công, quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều. Trong khi đó, nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. "Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên", Thượng tá Công nói.

Khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Bộ Công an kỳ vọng quy định trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký chính chủ.

Phân bổ đều giờ cất hạ cánh để tránh ùn tắc Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 5

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Vietnam+

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc vào chiều ngày 8/7 yêu cầu rà soát công tác điều phối giờ cất hạ cánh (slot) tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ trưởng Thể, sau khi khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác và chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không.

Để đảm bảo được chất lượng dịch vụ cho hành khách tham gia bằng đường hàng không, Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát công tác điều phối slot, bố trí slot hợp lý nhằm đảm bảo hoạt động bình thường tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án cải tạo nâng cấp đường băng.

“Cục Hàng không Việt Nam cần phân bổ đều slot trong tất cả khung giờ để tránh ùn tắc tại các cảng hàng không,” Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (sân bay Cát Bi, Thanh Hóa,...) và Tân Sơn Nhất (sân bay Cần Thơ, Cam Ranh,...) nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không có trách nhiệm chỉ đạo Cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, chuẩn bị của các chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không; xử lý nghiêm đối với các hãng hàng không không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Nước sạch sông Đà dừng cấp nước trong ngày nắng nóng đỉnh điểm

Công ty nước sạch sông Đà vừa thông báo dừng cấp nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân phía Tây Nam TP. Hà Nội do đường ống dẫn nước trên Đại lộ Thăng Long bị vỡ.

Bản tin thời sự sáng 9/7 ảnh 6

Đường ống nước sạch sông Đà liên tục gặp sự cố

Ngày 8/7, giữa lúc nắng nóng lên đến đỉnh điểm, Công ty Nước sạch sông Đà (Viwasupco) bất ngờ thông báo đến khách hàng thông tin tạm dừng cấp nước cho đến 18h30.

Thông báo của Viwasupco cho biết, 10h ngày 8/7, trên tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà xảy ra sự cố vỡ đường ống.

Công suất của nhà máy nước sạch sông Đà hiện khoảng 300.000 m3/ngày đêm, cung cấp cho khoảng 100.000 hộ dân ở khu vực phía Tây Nam của Hà Nội.

Từ khi đưa vào hoạt động, đường ống nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đà bị vỡ hàng chục lần làm đảo lộn cuộc sống của người dân Thủ đô. Đặc biệt trong năm 2019, nhà máy nước sạch này xảy ra sự cố tràn dầu, người dân bị cắt nước trong nhiều ngày để khắc phục sự cố.