(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là vaccine Covid-19 Việt Nam có giá dự kiến dưới 500.000 đồng một liều; đề xuất Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao tại 3 điểm dịp Tết Dương lịch; công an khám xét nơi làm việc của Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận; Đà Nẵng miễn, giảm vé tham quan trong năm 2021; đầu tư 840 tỷ đồng đại tu Quốc lộ 5…

Vaccine Covid-19 Việt Nam giá dự kiến dưới 500.000 đồng một liều

Nanogen đang cân nhắc giá bán vaccine Nanocovax, dự kiến không quá 500.000 đồng một liều, cần tiêm hai liều, có thể được bảo hiểm chi trả.

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 1

Vaccine thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mg, 50 mg và 75 mg

Đại diện Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen cho biết, Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người. Ngày 10/12, cùng với Học viện Quân y, Nanogen bắt đầu tuyển chọn tình nguyện viên tiêm thử Nanovax. Quá trình thử nghiệm lâm sàng dự kiến kéo dài 6 tháng, thậm chí đẩy nhanh hơn nếu kết quả khả quan. Ba giai đoạn được tiến hành gối đầu, dự kiến tháng 5/2021 sẽ đưa vaccine vào tiêm chủng đại trà.

Vaccine Covid-19 là dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, do Bộ Y tế đặt hàng, đáp ứng tình trạng khẩn cấp quốc gia, sử dụng cho cộng đồng nên giá thành không chỉ do một mình nhà sản xuất quyết định.

Về giá sản phẩm khi đưa ra thị trường, Công ty vẫn chưa thống nhất được với Bộ Y tế, nhưng mức giá sẽ không quá 500.000 đồng một liều, đại diện Nanogen khẳng định.

Theo nhà sản xuất, mức giá này vừa phải, không lỗ, mà vẫn hợp lý để mọi người dân có thể tiếp cận được. Đồng thời, Nanogen đang cố gắng để Nanocovax được đưa vào danh mục thuốc được Bảo hiểm Y tế chi trả, như vậy giá sẽ không mấy ảnh hưởng đến người dùng.

Theo liệu trình, mỗi người từ 12 - 75 tuổi cần tiêm hai liều, cách nhau 28 ngày. Đây là dòng vaccine cúm nên thuốc có tác dụng miễn dịch trong khoảng một năm và phải tiêm nhắc lại. Vaccine được Nanogen đánh giá an toàn.

Đề xuất Hà Nội bắn pháo hoa tầm cao tại 3 điểm dịp Tết Dương lịch

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, đơn vị này vừa đề xuất UBND Thành phố cho bắn pháo hoa tầm cao ở 3 điểm vào dịp Tết Dương lịch.

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 2

Ngành văn hóa Hà Nội đề xuất bắn pháo hoa tầm cao tại 3 điểm vào dịp Tết Dương lịch

Ông Tô Văn Động cho biết, vị trí mà sở này đề xuất bắn pháo hoa tầm cao vào dịp Tết Dương lịch năm nay gồm hồ Hoàn Kiếm, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và công viên Thống nhất.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, thời gian bắn pháo hoa vào dịp Tết Dương lịch được đề xuất là 15 phút mỗi điểm. Toàn bộ kinh phí để bắn pháo hoa theo quy định là nguồn từ xã hội hóa.

Ngoài ra, ông Tô Văn Động cho biết, trước đây Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cũng có đề xuất Thành phố 3 mốc nên nghiên cứu bắn pháo hoa trong năm là ngày Quốc khánh 2/9, ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và dịp Tết Dương lịch.

TP.HCM: Công an khám xét nơi làm việc của Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận

4 lãnh đạo, cán bộ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (viết tắt là Công ty Tân Thuận) bị khởi tố. Công an thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của những người này...

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 3

Ôtô của cơ quan điều tra chở các thùng tài liệu ra khỏi Công ty Tân Thuận

Trưa ngày 8/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và làm việc của 4 lãnh đạo, cán bộ Công ty Tân Thuận.

Các bị can bị khởi tố gồm Trần Tấn Hải (Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận), Nguyễn Thị Ngọc Bích (kế toán trưởng), Nguyễn Hoàng Việt và Nguyễn Xuân Tùng (cả 2 là kiểm soát viên của Công ty Tân Thuận).

Tất cả 4 bị can này bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, ngày 6/1/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Công Thiện (nguyên Tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận) về cùng hành vi trên.

Bị can Trần Công Thiện và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm về hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai hơn 32 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2, gây thất thoát hơn 150 tỷ đồng.

Đà Nẵng miễn, giảm vé tham quan trong năm 2021

6 tháng đầu năm 2021, các danh thắng, bảo tàng ở Đà Nẵng sẽ được miễn phí vé tham quan và giảm 50% giá vé cho 6 tháng cuối năm.

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 4

Từ 1/1 - 30/6/2021, Đà Nẵng sẽ miễn phí vé tham quan danh thắng, bảo tàng

Theo đại diện Sở Du lịch, bắt đầu từ ngày 1/1 đến ngày 30/6/2021, khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bảo tàng điêu khắc Chăm, bảo tàng Đà Nẵng, bảo tàng Mỹ thuật sẽ được miễn phí vé tham quan; 6 tháng cuối năm, giá vé sẽ được giảm 50%. Đây là quyết định được HĐND thông qua sau khi UBND Thành phố gửi kiến nghị ngày 30/10 vừa qua.

Hàng năm, số tiền thu được từ bán vé tham quan các khu, điểm du lịch do thành phố quản lý khoảng 100 tỷ đồng.

Theo đại diện Sở Du lịch, ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể kéo dài đến hết năm 2022 mới phục hồi được như năm 2019. Do đó, cần có thêm nhiều giải pháp để phục hồi phát triển du lịch, trong đó có giải pháp kích cầu du lịch. Việc miễn phí tham quan các điểm đến nêu trên nhằm hỗ trợ kích cầu ngành du lịch và thu hút du khách, từng bước khôi phục hoạt động dịch vụ, du lịch và kích thích phát triển các ngành nghề khác sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

TP.HCM sẽ có gói tín dụng 4.000 tỷ lãi suất 0%

Gói tín dụng hơn 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0% dự kiến được TP.HCM dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 5

TP.HCM sẽ có gói tín dụng 4.000 tỷ lãi suất 0%

Theo đó, gói tín dụng dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng này sẽ được Thành phố hỗ trợ với lãi suất 0% dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các nhóm ngành: dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng và doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm lớn.

Ngoài ra, Thành phố sẽ tiếp tục cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí... giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thời gian qua Thành phố đã thực hiện gói hỗ trợ lần 1 cho các doanh nghiệp khó khăn. Trong đó, đã xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp; 218 tỷ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

Thành phố sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp gặp khó khăn để tháo gỡ tất cả vướng mắc từ khâu sản xuất, kinh doanh, đầu tư, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm hơn 90% tổng số các doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là những doanh nghiệp bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh.

Đầu tư 840 tỷ đồng đại tu Quốc lộ 5

Đơn vị quản lý chi 840 tỷ đồng để sửa chữa 30 km mặt đường và các nút giao Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Dương, Hải Phòng.

Bản tin thời sự sáng 9/12 ảnh 6

Thi công gói thầu số 1 tại TP Hải Dương

Ngày 8/12, lãnh đạo Ban Quản lý dự án sửa chữa Quốc lộ 5 (Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - Vidifi) cho hay, Dự án đang được triển khai từ Km46 đến Km76. Trong đó, Gói thầu số 1 sửa chữa nút giao và mặt đường tại km47 thuộc phường Tứ Minh (Hải Dương) triển khai đầu tiên do mặt đường hư hỏng nặng nhất, hằn lún vệt bánh xe. Hiện gói thầu này đã gần hoàn thiện.

6 gói thầu tiếp theo sửa chữa các nút giao, dải phân cách và mặt đường đang được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự kiến thực hiện sau Tết Nguyên đán. Đến hết 2021, Vidifi sẽ sửa chữa xong khoảng 30 km đường hư hỏng nặng trên Quốc lộ 5, đảm bảo êm thuận cho các xe lưu thông.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, việc sửa chữa 65 km mặt đường Quốc lộ 5 từ Km11 đến Km76 cần khoảng 2.040 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị quản lý là Vidifi mới bố trí được 840 tỷ đồng nên sẽ đại tu 30 km từ Km 46 đến Km76 qua tỉnh Hải Dương, đoạn này có nhiều điểm hư hỏng.