(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là thêm 5 ca mắc mới, có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 789 ca bệnh, Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, ông Tất Thành Cang bị phê bình do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng…

Thêm 5 ca mắc mới, có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 789 ca bệnh

Sáng ngày 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó trong đó 3 ca liên quan đến Đà Nẵng và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam có 789 bệnh nhân.

Bản tin thời sự sáng 8/8 ảnh 1

3/5 ca mắc mới sáng 8/8 liên quan đến Đà Nẵng

Tính đến 6h ngày 8/8, Việt Nam có tổng cộng 789 ca mắc Covid-19, trong đó 316 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 333 ca. Tính từ 18h ngày 7/8 đến 6h ngày 8/8, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 166.521 người. Trong đó, 6.929 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 24.446 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 135.146 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 395/789 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 50,1% tổng số ca bệnh Covid-19 trong cả nước. HIện nay, Việt Nam đã có 10 ca tử vong.

Tính đến sáng ngày 8/8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, có 33 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 351 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

Nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập và 25 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN vào sáng 7/8/2020.

Bản tin thời sự sáng 8/8 ảnh 2

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra sáng 7/8 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập và 25 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của ASEAN

Lễ thượng cờ hàng năm vào dịp thành lập ASEAN là thông lệ của các nước thành viên ASEAN nói riêng và ASEAN nói chung, nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy đoàn kết hữu nghị hợp tác của ASEAN.

Lễ thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh tại Lễ thượng cờ, cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người và GDP 3.000 tỷ USD, được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa - chiến lược và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

TPHCM: Ông Tất Thành Cang bị phê bình do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng

Ông Tất Thành Cang bị xác định có khuyết điểm, vi phạm ở Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên chỉ bị phê bình.

Bản tin thời sự sáng 8/8 ảnh 3

Ông Tất Thành Cang tại Kỳ họp HĐND TP.HCM ngày 9/12/2019

Ngày 7/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết, thực hiện thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm của 66 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy đã gửi văn bản báo cáo, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét theo thẩm quyền đối với một đảng viên.

Ba người là Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 bị xác định có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thống nhất kết luận phê bình.

Đó là ông Tất Thành Cang, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình lịch sử Thành phố, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải; bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, nguyên Giám đốc Sở Tài chính; ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Bệnh viện C Đà Nẵng gỡ phong tỏa

Từ 0h ngày 8/8, lớp barie được kéo ra sau 15 ngày phong toả, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và từ tuần sau nhận bệnh nhân khám ngoại trú.

Bản tin thời sự sáng 8/8 ảnh 4

Các nhân viên Bệnh viện C thể hiện quyết tâm "chia lửa" với các bệnh viện ở Đà Nẵng thời gian tới

Số bệnh nhân tại Bệnh viện C Đà Nẵng ở thời điểm cách ly là 481, nhân viên y tế là 365, còn lại là người nhà và các bộ phận khác (tổng số 1.075 người). Số người nhà sau đó đã được chuyển đi các khu cách ly tập trung. Khi mở cửa hoạt động trở lại, nhân viên y tế sẽ mang đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Người vào khám sẽ được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện C Đà Nẵng đã đáp ứng được 3 yêu cầu để dỡ lệnh cách ly, gồm đảm bảo đủ thời gian cách ly; xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế có kết quả âm tính; tuân thủ tiêu chí hoạt động của bệnh viện trong Covid-19 mà Bộ đã ban hành.

Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, được Bộ Y tế công bố là "bệnh nhân 416" ngày 25/7. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, từ ngày 24/8, bệnh viện đã bị phong tỏa, cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đang chăm sóc.

Long An: BOT Bến Lức chuyển sang thu phí không dừng

Trạm BOT đường tỉnh 803 Bến Lức - Đức Hòa nhập thiết bị trị giá 30 tỷ đồng để chuyển sang thu phí không dừng trong bốn tháng tới.

Bản tin thời sự sáng 8/8 ảnh 5

Trạm thu phí BOT Bến Lức cuối năm 2019.

Sở Giao thông vận tải Long An cho biết, UBND tỉnh này vừa phê duyệt Dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống thu phí tự động không dừng trạm BOT đường tỉnh 830 Bến Lức - Đức Hòa. Nhà đầu tư sẽ lắp đặt hệ thống thu phí không dừng (ETC) tại hai trạm Bến Lức và Đức Hòa (mỗi trạm có 6 làn).

Ông Nguyễn Anh Tài, Giám đốc Công ty TNHH BOT ĐT830 thông tin, Dự án bao gồm hệ thống thu phí ETC và MTC (thu phí hỗn hợp), kết nối Back-End của đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động và hệ thống quản lý, giám sát của Sở Giao thông vận tải Long An, Tổng cục Đường bộ.

Hiện các thiết bị được nhập từ nước ngoài về, dự kiến đưa vào vận hành trong bốn tháng tới. Ban đầu, hệ thống xử lý với tốc độ xe qua trạm tối đa 40 km/h và lên đến 120 km/h trong tương lai. Việc triển khai hình thức đa làn tự động sẽ không còn barrier (rào chắn) tự động và đảo phân làn.

Dự án Đường tỉnh 830 được UBND tỉnh Long An phê duyệt năm 2016, dài 24 km, rộng 17 m, 4 làn xe, xây mới 8 cầu, tốc độ 80 km/h. Trên tuyến có hai trạm thu phí thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức và xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa. Tổng kinh phí Dự án hơn 1.000 tỷ đồng, dự kiến thu phí trong 19 năm.